Quân đội Mỹ được đặt trong tình trạng báo động vì người di cư

Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ đưa quân đội đến bảo vệ biên giới nước này, do đoàn người di cư Trung Mỹ vẫn tiếp tục tràn qua Mexico trong lộ trình đến Mỹ.
 

Trong thông điệp trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi sẽ triển khai quân đội vì tình trạng khẩn cấp quốc gia này. Họ (những người di cư) sẽ bị chặn lại". Tuy nhiên "ông chủ Nhà Trắng" không nêu rõ chính sách mới mà ông nhắc tới sẽ được thực hiện cụ thể thế nào.
Trong khi đó, các quan chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều chưa có phản hồi khi được đề nghị bình luận về việc triển khai quân đội và tình trạng khẩn cấp quốc gia này.
Số liệu công bố ngày 23/10 của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) cho biết chỉ riêng trong tháng 9 vừa qua, cơ quan này đã bắt giữ 16.658 người nhập cư bất hợp pháp, tăng hơn 900 người so với tháng trước đó và gần 12.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.
Quan doi My duoc dat trong tinh trang bao dong vi nguoi di cu
Người di cư tiến về khu vực biên giới Mexico - Mỹ ở Tijuana, bang Baja California (Mexico) ngày 28/4. Ảnh: AFP/TTXVN  
Như vậy, tháng 9/2018 trở thành tháng có số người di cư bất hợp pháp tới Mỹ cao kỷ lục, chủ yếu là những người đến từ Honduras, Guatemala và En Salvador vì muốn trốn chạy bạo lực và nghèo đói. Giới chức Mỹ đánh giá đây là cuộc khủng hoảng biên giới "chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ", kéo theo nhiều hệ lụy.
Thực trạng này tiếp tục gia tăng sức ép đối với các lực lượng hành pháp bảo vệ biên giới phía Nam và thách thức các chính sách cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Ông Trump coi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia, đồng thời báo động lực lượng tuần tra và quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng đối đầu khi đoàn di cư gồm hàng nghìn người đủ mọi lứa tuổi và giới tính tiến về biên giới.
Ngày 22/10, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ cắt giảm viện trợ cho 3 quốc gia Trung Mỹ là Guatemala, Honduras và El Salvador do chính phủ các nước này đã thất bại trong việc chặn làn sóng di cư đến Mỹ, mà ông cho là trong đó có rất nhiều tội phạm.
Theo Thanh Phương/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)