Quan chức TQ tuyên bố mâu thuẫn về 12.000 chai huyết tương nhiễm HIV

Trong khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc yêu cầu thu hồi hơn 12.000 chai huyết tương phát hiện nhiễm HIV, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia lại nói lô hàng âm tính với HIV.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn về lô hàng 12.229 chai huyết tương bị phát hiện nhiễm HIV do công ty dược phẩm Xinxing Thượng Hải sản xuất, theo South China Morning Post.
Chỉ một ngày sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) tuyên bố lô huyết tương nhiễm HIV và cảnh báo các bệnh viện đình chỉ ngay việc sử dụng, các thanh tra viên của Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia (NMPA) lại cho rằng mẫu thử huyết tương của lô hàng không có HIV và virus viêm gan B hay C.
Hôm 6/2, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Giang Tây cũng cho biết họ phát hiện lô huyết tương có HIV. Cơ quan này đã báo cáo về lô hàng nhiễm HIV cho Ủy ban Y tế Quốc gia và hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm HIV do sử dụng số huyết tương, theo Beijing News.
Quan chuc TQ tuyen bo mau thuan ve 12.000 chai huyet tuong nhiem HIV
Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia cho rằng mẫu thử huyết tương của lô hàng không có HIV và virus viêm gan B hay C. Ảnh: Reuters. 
Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia cho biết các nhà chức trách ở Thượng Hải đã ngay lập tức được yêu cầu tiến hành kiểm tra tại chỗ công ty dược phẩm Xinxing Thượng Hải và nhóm điều tra viên cũng được gửi tới tỉnh Giang Tây.
Trong khi đó, trong tuyên bố riêng, cơ quan quản lý thành phố Thượng Hải cho biết đã ngừng hoạt động sản xuất của công ty, thu hồi toàn bộ lô hàng và gửi mẫu kiểm tra lại.
Lô hàng bao gồm 12.229 chai huyết tương 50 ml có hạn sử dụng đến tháng 6/2021. Các kháng thể tiêm tĩnh mạch này vốn là phương pháp tăng cường miễn dịch được tạo ra từ huyết tương, dùng để điều trị thiếu hụt miễn dịch gây ra bởi các bệnh như bạch cầu, viêm gan và bệnh dại.
Đây là vụ bê bối mới nhất của ngành y tế Trung Quốc khi chưa đầy một tháng trước, 145 trẻ em ở phía đông tỉnh Giang Tô bị tiêm vắc xin hết hạn làm dấy lên làn sóng phẫn nộ từ phụ huynh, khiến nước này phải tiến hành điều tra 17 quan chức địa phương có liên quan.
Trước đó vào tháng 7/2018, nước này cũng phát hiện 252.600 liều vắc xin bệnh dại bị lỗi, do công ty vắc xin lớn nhất Trung Quốc Changchun Changsheng sản xuất, đã được tiêm cho hàng nghìn trẻ em khoảng một tuổi.
Theo Hương Ly/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)