Phớt lờ Triều Tiên, Mỹ - Hàn tuyên bố ngày 11/8 tiếp tục tập trận

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 10/8 cho biết nước này và Mỹ dự kiến vẫn sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự chung từ ngày 11/8 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chương trình "Huấn luyện chỉ huy kết hợp" trên máy tính sẽ được tiến hành trong 10 ngày nhằm mục đích chuẩn bị tốt hơn cho quân đội hai nước khi chuyển giao quyền chỉ huy hoạt động thời chiến (OPCON) từ Washington cho Seoul và để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu mạnh mẽ.
Phot lo Trieu Tien, My - Han tuyen bo ngay 11/8 tiep tuc tap tran
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 65km về phía đông bắc, ngày 26/4/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 
Cuộc tập trận này diễn ra sau "khóa đào tạo nhân viên quản lý khủng hoảng" kéo dài 4 ngày từ ngày 5/8. Cả Hàn Quốc và Mỹ đều không chính thức tuyên bố việc tiến hành hoạt động chuẩn bị này.
Cuộc tập trận từ ngày 11/8 thay thế cho cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi thường diễn ra vào mùa Hè như một phần của việc tổ chức lại các cuộc tập trận lớn nhằm thúc đẩy các nỗ lực hòa bình với Triều Tiên. Khác với các cuộc tập trận trước đây, Hàn-Mỹ lần này đã không nêu tên cụ thể. Nhiều người cho là cuộc tập trận này mang tên "Đồng Minh 19-2", một cái tên tương tự cuộc tập trận mang tên Đồng Minh được tiến hành hồi tháng 3 năm nay. Đây rõ ràng là quyết định tính tới Triều Tiên, nước đã nhiều lần cảnh báo các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, gọi đây là các cuộc diễn tập xâm lược. Tháng trước, Bình Nhưỡng tuyên bố việc thúc đẩy cuộc tập trận tiếp theo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực đàm phán hạt nhân ở cấp chuyên viên với Washington.
Trong 3 tuần qua, Triều Tiên đã tiến hành 5 cuộc thử vũ khí lớn, trong đó có vụ bắn hai vật thể tầm ngắn xuống biển Nhật Bản sớm 10/8. Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sự không hài lòng với cuộc tập trận tới trong lá thư gửi tới ông trong tuần này.
Theo Mạnh Hùng/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)