Phát điên vì diều lửa Israel dọa đánh thẳng vào dải Gaza

(Kiến Thức) - Theo đó Israel đã ra tối hậu thư buộc phong trào Hối giáo Hamas chấm dứt các hành động thù địch trên dải Gaza bằng các cuộc tấn công bằng “diều lửa” nhằm vào lãnh thổ Israel. 

Theo hãng thống tấn Sputnik, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vừa gửi tối hậu thư cho Hamas, trong ngày thứ sáu này 20/7 nếu Hamas không dừng ngay các cuộc tấn công bằng "diều lửa" sang lãnh thổ Israel thì rất có thể Tel Aviv sẽ đưa quân vào dải Gaza.

Theo thông tin được tờ The Times of Israel đăng tải, các vụ tấn công bằng "diều lửa" và bóng bay cháy đã ảnh hưởng rất lớn tới các khu tái định cư của Israel dọc dải Gaza và điều này khiến Tel Aviv cảm thấy khó chịu. Thậm chí họ còn không thể xác định được "đòn tấn công" xuất phát từ đâu để đánh chặn.

 Quân đội Israel đã sẵn sàng tấn công vào Gaza. Ảnh: Sputnik.
Cũng theo tờ thời báo Isarel, Tel Aviv đã gửi tối hậu thư trên cho phía Hamas thông qua mạng lưới tình báo của mình ở Ai Cập. Theo thông tin được Channel 10 của Israel đăng tải, phía Hamas đã trả lời Israel rằng “họ đang làm tất cả để ngăn chặn các vụ tấn công bằng diều này”.

Trong cuối tuần trước, Sư đoàn thiết giáp số 162 của Israel đã tập trận quy mô lớn với kịch bản là một cuộc đột kích vào dải Gaza ngay gần chính khu vực này. Dù vậy lực lượng Phòng vệ Israel vẫn khẳng định nội dung của cuộc tập trận trên đã được lên kế hoạch trước và hoàn toàn không liên quan tới tình hình thực tế trong khu vực hiện tại.

Hôm 17/7 vừa rồi, Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu đã thăm các đơn vị vũ trang Israel đang đóng quân ở khu vực gần dải Gaza. Trong chuyến viếng thăm của mình, lãnh đạo Israel đã cho biết đất nước hiện đã sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự.

Trước đó, Quốc hội Israel đã tước bỏ quyền gây chiến của Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng nước này. Hiến pháp mới của Israel ghi rõ, một cuộc chiến chỉ được coi là hợp pháp khi được sự thông qua của nội các nước này bao gồm quốc hội và các cơ quan an ninh nội địa – bao gồm cả các bộ trưởng quan hệ đối ngoại và tài chính.

 Phía Palestine tấn công vào Israel bằng diều và bóng bay mang theo mồi lửa. Ảnh: Haaretz.

 Những mồi lửa này rơi xuống lãnh thổ Israel gây ra cháy lớn. Ảnh: Haaretz.
Trong vài tháng vừa qua, Isarel đã phải hứng chịu hàng trăm vụ tấn công bằng diều và bóng bay lửa từ dải Gaza. Hàng ngàn mẫu rừng được cho là đã bị cháy bởi những cuộc tấn công này. Ngoài ra, Israel còn báo cáo nhiều vụ đụng độ rải rác với người Palestine cũng như nhiều vụ phóng tên lửa vào phía lãnh thổ Israel.
Thời báo Israel cho rằng, cấp độ căng thẳng giữa Israel và lực lượng dải Gaza đã đạt tới mức đỉnh điểm chưa từng thấy kể từ cuộc chiến Gaza năm 2014.

Mời độc giả xem Video: Lính Israel đối đầu với lốp xe của Palestine.

Tuấn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)