Pháp mời Ngoại trưởng Iran đến G7 mà không báo cho ông Trump?

Bộ trưởng Ngoại giao Iran đã dành vài giờ ở Biarritz, Pháp, bên lề hội nghị G7, để nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người dường như muốn đóng vai trò trung gian đàm phán giữa Iran - Mỹ.

Được biết, Ngoại trưởng Iran có chuyến thăm đột xuất tỉnh Biarritz sau khi nhận được lời mời từ Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian.
Lời mời này được đưa ra sau sự kiện Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp Ngoại trưởng Zarif hồi đầu tuần trước nhằm thảo luận về số phận thoả thuận hạt nhân Iran.
Phap moi Ngoai truong Iran den G7 ma khong bao cho ong Trump?
Ngoại trưởng Iran (áo trắng, bên trái ảnh) trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Macron (áo trắng, ngoài cùng bên phải ảnh). Nguồn: Twitter Ngoại trưởng Javad Zarif 
Tại Biarritz – nơi đang diễn ra hội nghị G7, ông Zarif đã tham dự cuộc đàm phán kéo dài hơn 3 giờ với Tổng thống Pháp Macron, các quan chức Anh và Đức.
Đáng chú ý, ông Zarif không gặp mặt Tổng thống Donald Trump hoặc bất kì ai từ phái đoàn Mỹ, phát ngôn viên chính phủ Iran nói.
Trong khi một quan chức Pháp nói với Reuters rằng các cuộc đàm phán mang lại kết quả "tích cực”, và “sẽ được tiếp nối", thì nội dung thảo luận cụ thể vẫn là một bí mật.
"Con đường phía trước thật gian nan", ông Zarif viết trên Twitter sau khi gặp các quan chức Pháp, "nhưng đáng để thử."
Tổng thống Macron đã nỗ lực đưa việc tái khởi động các cuộc đàm phán với Tehran trở thành vấn đề ưu tiên tại hội nghị thượng đỉnh G7 cuối tuần vừa rồi.
Trong khi ông Macron trình bày kế hoạch hòa bình với lãnh đạo Mỹ, cả ông Trump và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đều nhấn mạnh rằng chiến dịch trừng phạt kinh tế tối đa của Washington đối với Tehran vẫn đang hoạt động.
Khi được hỏi về sự xuất hiện của ông Zarif bên lề G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “từ chối bình luận”. Nhà Trắng cho biết rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran là một bất ngờ đối với Tổng thống Trump, vì ông không được thông báo trước về việc này. Một số quan chức Mỹ thậm chí còn tỏ ra tức giận.
Trong khi đó, văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố tất cả các đối tác G7 đã được thông báo nhanh về chuyến thăm sắp tới của ông Zarif, đồng thời lưu ý rằng chuyến thăm được tổ chức rất gấp gáp.
Theo RT, kế hoạch mà Tổng thống Macron vạch ra nhằm cứu thoả thuận hạt nhân sẽ là Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận dầu mỏ với Iran, đổi lại, Tehran sẽ lập tức tuân thủ thoả thuận 2015 và ngồi vào bàn đám phán.
Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng các cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Zarif đều là sự kiện phụ của hội nghị thượng đỉnh G7. Bản thân bà và các đối tác G7 “sẽ tiếp tục tìm cách giảm căng thẳng" với Teheran.
Mặc dù có thông tin cho rằng các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý giao nhiệm vụ cho Tổng thống Macron trong việc đưa ra tuyên bố chung với Iran. Nhưng trả lời các phóng viên hôm Chủ nhật, 25/8, Tổng thống Trump cho biết ông chưa thảo luận về điều này.
Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA, hoặc Thỏa thuận Iran) đã sụp đổ sau khi Mỹ đơn phương rút lui hồi tháng 5 năm ngoái. Động thái này khiến các đồng minh châu Âu của Washington phải vật lộn để duy trì thương mại với Tehran trước nhiều vòng trừng phạt của Mỹ, và trước tình hình căng thẳng quân sự giữa Iran và Mỹ vừa bùng lên ở Vịnh Ba Tư.
Theo Minh Hạnh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)