Phần lớn người Mỹ vẫn coi Nga là kẻ thù "không đội trời chung"

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể nhìn nhận Nga và nhà lãnh đạo Vladimir Putin là một “đối thủ” chứ không phải “kẻ thù” nhưng số đông người dân Mỹ lại không nghĩ như vậy.
 

Kết quả một cuộc khảo sát trực tuyến vừa được công bố ngày 18/7 của kênh truyền hình NBC News chỉ ra rằng chỉ có 23% dân Mỹ đánh giá nước Nga thân thiện và chỉ có 5% trong số họ cho rằng quốc gia này là “một đồng minh của Mỹ”. Trong đó, 2/3 người tham gia khảo sát bày tỏ họ thấy Nga không thân thiện (43%) và là một kẻ thù của Mỹ (25%).
Khảo sát của NBC News được tiến hành trong khoảng ngày 9 – 15/7 đã nhận được câu trả lời của 5.300 người. Kết quả được công bố ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan ngày 15/7.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki. Ảnh: AP.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy đa số người Mỹ nghĩ rằng Nga “hiện là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với Mỹ chứ không phải Triều Tiên, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), Trung Quốc và Iran”.
Trong chuyến công du châu Âu tuần trước, ông Trump đã phát biểu với phóng viên rằng ông xem người đồng cấp Nga là một “đối thủ” chứ không phải kẻ thù. “Không phải vấn đề bạn bè hay kẻ thù. Ông ấy không phải kẻ thù của tôi. Và hy vọng rằng, ngày nào đó, có thể ông ấy sẽ trở thành một người bạn. Điều này có thể xảy ra”, ông Trump nói.
Trong một diễn biến mới trên chính trường Mỹ, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey - một thành viên lâu năm của đảng Cộng hòa - đã lên tiếng kêu gọi người dân Mỹ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử quốc hội giữa kỳ tháng 11 tới. Viết trên Twitter tối 17/7, ông Comey đã gọi Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát hiện nay "không có khả năng đáp ứng các ý nguyện của các nhà sáng quốc".
Phát biểu này được xem là một cú trời giáng nhằm vào uy tín của Đảng Cộng hòa trong bối cảnh Đảng Dân chủ đang thể hiện rõ quyết tâm giành lại quyền kiểm soát một trong hai viện của Quốc hội Mỹ, vốn đang hoàn toàn do "Những chú voi" (biệt danh của Đảng Cộng hòa) nắm giữ. Nếu "Những chú lừa" (biệt danh của Đảng Dân chủ) làm được này, các chương trình nghị sự chính sách của Chính quyền Tổng thống Trump có lẽ sẽ đối mặt với nhiều rào cản hơn nữa trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ.
Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)