Nhiều lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn tới Iran

Google News

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn tới Iran sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian và nhiều người khác thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 19/5.

The Guardian đưa tin, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trực thăng ở khu vực gần biên giới Iran với Azerbaijan ngày 19/5.
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-abdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan cùng các quan chức, vệ sĩ khác cũng nằm trong số 9 người thiệt mạng. Các đội tìm kiếm và cứu hộ đã tìm thấy thi thể từ đống đổ nát và xác nhận không còn ai sống sót. 
Nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan,... đã gửi lời chia buồn tới Iran sau thảm kịch.
Nhieu lanh dao the gioi gui loi chia buon toi Iran
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: Reuters. 
Tân Hoa Xã đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Tổng thống Raisi cũng như Chính phủ và người dân Iran.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi lời chia buồn tới Iran sau sự ra đi của Tổng thống Raisi.
"Tổng thống Raisi là một chính trị gia xuất sắc, đã dành cả cuộc đời để phụng sự đất nước ông”, Điện Kremlin dẫn lời ông Putin.
Ông chủ Điện Kremlin cũng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè của những người thiệt mạng trong vụ việc. "Tôi cầu mong họ và toàn thể người dân Iran vượt qua sự mất mát này”, Tổng thống Putin nói.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Tổng thống Iran Ebrahim Raisi là một “người bạn thực sự và đáng tin cậy” của Nga, Reuters đưa tin.
“Vô cùng đau buồn và sốc trước sự ra đi của Tổng thống Ebrahim Raisi. Đóng góp của ông trong việc tăng cường mối quan hệ song phương Ấn Độ - Iran sẽ luôn được ghi nhớ. Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình ông và người dân Iran. Ấn Độ sẽ sát cánh cùng Iran trong thời điểm đau buồn này”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ.
Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al Sudani gửi lời chia buồn tới Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Chính phủ của ông trong một bài đăng trên mạng xã hội X: “Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và các quan chức Iran sau thảm kịch đau đớn này”.
Lebanon đã công bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm Tổng thống Raisi, Ngoại trưởng Iran và những nạn nhân còn lại.
Tổng thống Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan cũng đã gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình những người thiệt mạng trong vụ tai nạn, đồng thời khẳng định UAE sẽ đoàn kết cùng Iran vượt qua thời điểm khó khăn này.
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Charles Michel, sáng 20/5 cho biết: “EU bày tỏ lời chia buồn chân thành sau sự ra đi của Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian cũng như các thành viên khác trong vụ tai nạn trực thăng”.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Iran thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng

Nguồn video: VTV

An An (Theo Guardian, T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)