Iran tiết lộ lý do không đàm phán với Mỹ

(Kiến Thức) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran sẽ không bao giờ đàm phán với Mỹ dưới áp lực, đồng thời khẳng định Iran đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập hòa bình ở Trung Đông.

Tuyên bố trên được Tổng thống Iran Rouhani đưa ra vào ngày 16/2 trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Iran vẫn căng thẳng.
"Iran sẽ không bao giờ đàm phán dưới áp lực. Chúng tôi sẽ không bao giờ chịu 'khuất phục' trước sức ép từ Mỹ và chúng tôi sẽ không đàm phán khi ở thế yếu", nhà lãnh đạo Iran khẳng định, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Iran đối với hòa bình Trung Đông.
Iran tiet lo ly do khong dam phan voi My
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Week.
"Hòa bình và ổn định trong khu vực Trung Đông và Vịnh Ba Tư sẽ không được đảm bảo nếu không có sự hỗ trợ của Iran", ông Rouhani nói tiếp.
Mối quan hệ Mỹ-Iran xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald Trump hồi năm 2018 đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn lên Tehran.

Mời độc giả xem thêm video về vụ Iran tấn công căn cứ có lính Mỹ tại Iraq (Nguồn video: NBC News)

Căng thẳng giữa hai nước leo thang khi ngày 8/1/2020, hơn 10 quả tên lửa đạn đạo đã được phóng từ bên trong Iran nhằm vào hai cơ sở quân sự Mỹ tại Iraq là cơ sở tại thành phố Erbil ở miền Bắc Iraq và căn cứ không quân Ain al-Asad ở miền Tây nước này.
Chính quyền Iran tuyên bố vụ phóng tên lửa nhằm mục đích trả đũa vụ không kích của Mỹ nhằm vào sân bay ở Baghdad, Iraq, khiến tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng hôm 3/1.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)