Người Kurd biểu tình, tấn công doanh trại Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq

Một nhóm người Kurd biểu tình đã tràn vào tấn công, phá hủy các thiết bị quân sự, cơ sở hạ tầng tại một doanh trại của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Duhok, miền bắc Iraq. Vụ việc xảy ra vào ngày 27/1.

Nguoi Kurd bieu tinh, tan cong doanh trai Tho Nhi Ky tai Iraq
 Hiện trường nơi xảy ra vụ tấn công
Những người biểu tình Kurd đã tràn vào một doanh trại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Chladzie, tỉnh Duhok. Defence Blog ghi nhận, dòng người quá khích đã đốt cháy hai xe tăng cùng nhiều phương tiện khác. Ít nhất 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương sau khi xảy ra vụ việc.
Nguoi Kurd bieu tinh, tan cong doanh trai Tho Nhi Ky tai Iraq-Hinh-2
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc 
Vụ biểu tình dần trở nên quá khích, dẫn đến những hành động phá hoại như vậy được cho là do các lực lượng người Kurd kích động đám đông người biểu tình, nhất là sau khi các phương tiện và lều quân sự bốc cháy. Một số nhân chứng cho biết, họ nghe thấy tiếng súng nổ, nhưng không chắc rằng liệu đó là lực lượng người Kurd hay Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã sà xuống sát khu vực địa bàn nơi xảy ra vụ việc như một lời cảnh báo dành cho những cái đầu nóng.
Ngay lập tức, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra tuyên bố chính thức liên quan đến vụ việc, cụ thể là tình hình thiệt hại, tổn thất, cũng như chỉ ra vụ tấn công có liên quan đến Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Mặc dù không nêu rõ tên doanh trại bị tấn công, song Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, sẽ tiến hành phòng ngừa để ngăn chặn những vụ việc tương tự có nguy cơ tái diễn.
Làn sóng biểu tình của người Kurd là lời đáp trả dành cho những cuộc không kích ác liệt của Thổ Nhĩ Kỳ, mà mới đây, một vụ không kích như vậy đã khiến 4 người thiệt mạng tại vùng Rashava, tỉnh Deraluk, vào lúc chiều tối ngày 23/1 (theo giờ địa phương). Các đợt không kích này thường diễn ra tai khu vực giáp biên giới với Iraq, nhằm vào các lực lượng của PKK đóng quân tại đây, đã giao tranh hàng thập niên qua với các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Phục Hưng/Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)