Đánh bom kép ở Philippines, 19 người thiệt mạng

Hai quả bom liên tiếp phát nổ nhằm vào đám đông đi lễ nhà thờ Công giáo ngày chủ nhật ở đảo Jolo, Philippines, khiến ít nhất 19 người chết và 48 người bị thương.
 

AP dẫn lời các quan chức Philippines cho biết hai quả bom phát nổ bên ngoài nhà thờ Công giáo La Mã trên hòn đảo Jolo, phía nam nước này, giết chết ít nhất 19 người và làm bị thương 48 người tham dự Thánh lễ ngày chủ nhật 27/1.
Vụ đánh bom đầu tiên được thực hiện ngay trong hoặc gần nhà thờ Jolo, sau đó là vụ nổ thứ hai bên ngoài khu vực này khi các lực lượng chính phủ đang phản ứng với vụ tấn công. Người đứng đầu cơ quan Cảnh sát quốc gia Philippines Oscar Albayalde cho biết con số 19 người chết và gần 50 người bị thương bao gồm cả quân đội và dân thường.
Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các mảnh vỡ và thi thể nằm trên con phố đông đúc bên ngoài Nhà thờ Đức Mẹ Núi Carmel, địa điểm bị đánh bom. Quân lính vây kín con đường chính dẫn đến nhà thờ trong khi các phương tiện vận chuyển người chết và bị thương đến bệnh viện. Một số người bị thương được sơ tán bằng máy bay đến thành phố Zamboanga gần đó.
Danh bom kep o Philippines, 19 nguoi thiet mang
Quan chức cảnh sát Philippines cho biết có ít nhất 19 người chết và 48 người bị thương trong vụ tấn công. Ảnh: AP. 
"Tôi đã chỉ đạo quân đội tăng cường mức độ cảnh báo, bảo vệ tất cả các địa điểm tôn giáo và nơi công cộng cùng lúc, và khởi động biện pháp an ninh để chủ động ngăn chặn các kế hoạch thù địch", Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói trong một tuyên bố.
Hiện vẫn chưa có cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.
Đảo Jolo, thuộc tỉnh Sulu, từ lâu đã không còn yên bình bởi sự hiện diện của Abu Sayyaf, phiến quân bị Mỹ và Philippines đưa vào danh sách đen các tổ chức khủng bố với hoạt động đánh bom, bắt cóc và chặt đầu tàn bạo.
Ngoài phiến quân Abu Sayyaf, các nhóm vũ trang Hồi giáo khác ở Sulu bao gồm nhóm nhỏ các chiến binh thánh chiến trẻ, có liên kết với Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, cũng đã thực hiện các vụ tấn công, bao gồm bắt cóc và chặt đầu.
Theo Hương Ly/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)