Biểu tình quỳ gối - hình ảnh lạ trong phong trào "Áo vàng" ở Pháp

Hàng loạt người biểu tình trong phong trào “Áo vàng” gây ra bạo loạn rộng khắp nước Pháp mới đây có một hành động bất ngờ: quỳ gối đầu hàng trước lực lượng an ninh.

Thông tin cuộc biểu tình quỳ gối ở Pháp được Báo Tin Tức cho hay:
Đây được coi là động thái mô phỏng lại hình ảnh “học sinh quỳ gối” mấy ngày nay làm nước Pháp dậy sóng. Trước đó, trên mạng xã hội đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh 150 học sinh trung học Pháp phải quỳ gối, giơ tay sau đầu, một số em thì úp mặt vào tường dưới sự kiểm soát của cảnh sát vũ trang đã khiến dư luận giận dữ. Vụ việc xảy ra tại thị trấn Mantes-la-Jolie, phía Tây nước Pháp.
Bieu tinh quy goi - hinh anh la trong phong trao
Người biểu tình quỳ gối trước cảnh sát chống bạo động gần Đại lộ Champs-Elysees. Ảnh: Reuters/Benoit Tessier.
Theo kênh truyền hình RT, hành động mô phỏng của những người biểu tình “Áo vàng” tại Paris, Marseille và Brussels thể hiện sự đoàn kết với 150 học sinh trung học bị bắt giữ. Hành động đã trở thành một biểu tượng mới, bên cạnh chiếc áo gile vàng của phong trào, với mục đích chống chính sách tăng thuế xăng dầu của Chính phủ Pháp.
Bieu tinh quy goi - hinh anh la trong phong trao
Người tham gia biểu tình tại Marseille. Ảnh: Reuters/Jean-Paul Pelissier.
Sáng 8/12, trên khắp nước Pháp, cuộc biểu tình của phong trào “Áo vàng” đã bước sang tuần thứ 4. Khoảng 31.000 người biểu tình đã tuần hành trên đường phố Paris, đụng độ với lực lượng an ninh.
Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để trấn áp những kẻ quá khích. Theo người phát ngôn của cảnh sát, khoảng 1.500 người đã tập trung tại khu vực Đại lộ Champs-Elysees và hàng trăm người đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát tìm thấy trong người họ nhiều vật dụng gây sát thương như búa, gậy bóng chày, bi sắt.
Mặc dù Chính phủ Pháp ngày 4/12 thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu cùng một số biện pháp nhượng bộ khác nhằm xoa dịu tình hình, song phong trào "Áo vàng", trong đó có nhiều phần tử cực hữu, vẫn huy động lực lượng biểu tình vào cuối tuần.
Theo Bảo Hà / Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)