Nga-Nhật Bản không đạt được đồng thuận về tranh chấp lãnh thổ

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Abe hôm 22/1 đã không đạt được sự đồng thuận về tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ.

Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp tại Moscow, Tổng thống Putin nói rằng, Nga và Nhật Bản đã "làm việc tỉ mỉ " nhằm đạt được một hiệp ước hòa bình. Ông Putin nhấn mạnh, các nhà đàm phán cần tìm ra giải pháp mềm dẻo được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân hai nước.
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Abe cho biết, ông và Tổng thống Nga Putin đã thảo luận về vấn đề hiệp ước hòa bình "mà không che giấu bất cứ điều gì với nhau". Theo ông Abe, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục thảo luận vấn đề này nhằm tìm kiếm một giải pháp mà cả hai bên đều có thể chấp nhận.
Nga-Nhat Ban khong dat duoc dong thuan ve tranh chap lanh tho
 Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: Reuters
Hiện Nga và Nhật Bản đang bất đồng trong việc tranh cãi về chủ quyền trong khu vực quần đảo Nam Kuril, theo cách gọi của Nga, nơi Nhật Bản tuyên bố chủ quyền và gọi là "vùng lãnh thổ phương Bắc". 4 hòn đảo này từng thuộc về Nhật Bản, đã bị Liên Xô chiếm giữ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 và được sáp nhập vào Nga sau khi Liên Xô sụp đổ.
Theo Tuyên bố chung 1956 Liên Xô – Nhật Bản, đảo Habomai và Shikotan theo cách gọi của Nhật Bản (Nga gọi là Khabomai và Sicotan), hai đảo nhỏ trong số bốn đảo thuộc nhóm đảo tranh chấp, sẽ được trao trả cho Nhật Bản sau khi hai bên hoàn tất hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, hiện nay, Nga và Nhật Bản vẫn bất đồng về vấn đề công nhận chủ quyền của hai hòn đảo này.
Theo Vũ Anh Tuấn/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)