Nga: An nguy của thế giới không thể dựa vào tâm trạng ông Trump

Phó thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich nói rằng quan hệ quốc tế không thể phụ thuộc vào tâm trạng của một ai đó, nhằm ám chỉ những dòng tweet của TT Trump về khả năng tấn công Syria.

"Chúng ta không thể bị phụ thuộc vào tâm trạng của ai đó bên kia đại dương khi ông ta thức dậy vào buổi sáng", TASS dẫn lời Phó thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich phát biểu tại diễn đàn an ninh ở Krasnoyarsk hôm 13/4.
Ông Dvorkovich cho rằng quan hệ quốc tế những ngày qua bị ảnh hưởng quá lớn bởi những chia sẻ trên Twitter của Tổng thống Trump về một cuộc tấn công nhắm vào Syria. "Chúng ta không thể tiếp tục với mức độ rủi ro như vậy", phó thủ tướng Nga tuyên bố.
Phó thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich (trái) và Tổng thống Putin. Ảnh: RIA. 
Trước đó, Tổng thống Trump khiến cả đối thủ lẫn các đồng minh "ngỡ ngàng" khi tuyên bố trên Twitter "tên lửa đang đến Syria" hôm 11/4. Tổng thống Mỹ nói thêm rằng đây là loại tên lửa mới, "đẹp và thông minh", đồng thời cảnh báo Nga hãy "chuẩn bị".
Chỉ 24 giờ sau, ông Trump sửa lại lời đe dọa trước đó bằng một chia sẻ khác trên Twitter, cho biết "chưa bao giờ nói khi nào cuộc không kích Syria sẽ diễn ra, có thể rất sớm nhưng cũng có thể rất lâu nữa".
Tổng thống Trump cuối cùng hoãn ra quyết định về việc tấn công Syria, sau cuộc họp khẩn cấp với các cố vấn an ninh quốc gia hôm 12/4.
"Chưa quyết định cuối cùng nào được đưa ra", AFP dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders. Sanders cho hay tổng thống sẽ tiếp tục đánh giá công tác tình báo và liên minh với các đồng minh.
Bên kia Đại Tây Dương, nội các Anh đã bật đèn xanh cho Thủ tướng Theresa May tham gia cùng Mỹ nếu Washington phát động không kích chống Syria. Pháp ngày 12/4 tuyên bố đã sở hữu bằng chứng cho thấy chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Syria hôm 8/4.
Máy bay do thám Mỹ được phát hiện gần căn cứ không quân Khmeimim và hải quân Tartus của Nga tại Syria. Đồ họa: BBC. 
Khả năng về một cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh nhắm vào Syria chưa có dấu hiệu suy giảm bất chấp Tổng thống Trump hoãn đưa ra quyết định cuối cùng. Sáng 13/4, giới chức quân sự Nga xác nhận 7 máy bay quân sự Mỹ tiến hành các hoạt động do thám tại phía Đông biển Địa Trung Hải, gần các căn cứ quân sự Nga ở Syria.

Kênh truyền hình CNBC dẫn lời một nguồn tin từ Washington cho biết Mỹ đang theo sát tình hình tại 8 mục tiêu trên lãnh thổ Syria, bao gồm hai sân bay quân sự, các trung tâm nghiên cứu và trụ sở một doanh nghiệp được cho là có liên quan tới hoạt động sản xuất vũ khí hóa học.
Theo Duy Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)