Mỹ lên kế hoạch “đáp trả” Nga ở Syria?

"Cuộc chiến trên đường" ở Syria đang trở nên nguy hiểm.

My len ke hoach “dap tra” Nga o Syria?
Ảnh: AP / TASS 
Tờ báo Chicago Tribune đưa tin, một sự cố trên đường xảy ra ở Syria vào sáng ngày 25/8 giữa lực lượng tuần tra của Nga và Mỹ đã khiến người dân Mỹ tức giận và có thể gây ra hậu quả chính trị trong nước. Tờ báo viết: “Nhiều người Mỹ theo phản ứng muốn trả thù Nga”.
Tuy nhiên, tờ Chicago Tribune cũng thừa nhận rằng có một số người Mỹ đã nhìn thấy bóng ma chiến tranh hạt nhân lởn vởn trong vụ tai nạn gần thị trấn biên giới Al-Malikiya thuộc tỉnh Al-Hasaka nói trên.
Nhìn chung, phản ứng của giới truyền thông Mỹ có thể tóm gọn bằng câu: "Họ (Nga-ND) không phải chỉ đe dọa chúng ta (Mỹ-ND) thôi đâu" Và nói chung, "nếu Hoa Kỳ rút quân khỏi Syria, thì "Matxcơva sẽ lấp khoảng trống đó" và chúng ta sẽ ở vào vị trí của những kẻ yếu thế."
Cần lưu ý rằng Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Nga đã không thông báo ngay lập tức về sự cố kỳ lạ này. Câu chuyện chỉ được dân chúng biết đến nhờ đoạn băng video của RusVesna. SU, xuất hiện trên Web và ngay lập tức lan truyền.
Lúc đầu, mọi thứ giống như một cuộc đua ô tô trên thảo nguyên, sau đó chiếc xe bọc thép MaxxPro MRAP của Mỹ cố gắng "cắt ngang" chiếc BTR-82A của Nga. Có lẽ, những binh lính Mỹ cho rằng ngay khi họ chặn ngang đường, chiếc xe bọc thép 15 tấn của Nga sẽ dừng lại ngay tại chỗ.
Rõ ràng là những binh lính Mỹ đã tính toán sai lầm nên đã làm điều ngu ngốc. Nếu như đây không phải là xe quân sự của hai siêu cường tham gia vào vụ việc này, thì có thể cho rằng đó chỉ là trò nghịch ngợm trên đường.
Kết quả là, bốn binh sĩ quân đội Hoa Kỳ đã bị chấn thương sọ não và được tuyên bố là bị thương trong cuộc đụng độ.
Sau khi Lầu Năm Góc thông báo 4 binh sĩ Mỹ bị thương, các tướng lĩnh ở đó đã phải khẩn trương đưa ra một lời giải thích khác, trong đó nói rằng không có vụ nổ súng nào trong cuộc đụng độ Nga-Mỹ.
Theo giả thuyết của truyền thông nước ngoài, chiếc xe bọc thép của Nga đã cố tình đâm vào chiếc xe của Mỹ, mặc dù đoạn video RusVesna. SU đã chứng minh điều ngược lại.
Vài giờ sau khi vụ tai nạn xảy ra, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milli đã gọi điện cho Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov.
Chính xác thì các tướng đã nói về điều gì, Lầu Năm Góc không tiết lộ, mặc dù rõ ràng rằng các bên đã buộc tội lẫn nhau và hứa sẽ hành động trong khuôn khổ của một nghị định thư đặc biệt về "giải trừ xung đột".
Đồng thời, các phương tiện truyền thông phương Tây đã viết về sức ép ngày càng tăng của Nga đối với Mỹ ở Syria. “Đây là một phần của bức tranh tổng thể về các sự cố. Nga đã vi phạm một số thỏa thuận phối hợp tại địa phương và về cơ bản là khủng bố các lực lượng Mỹ”, BBC tóm tắt.
Mặt khác, chỉ một tháng trước, Thiếu tướng Mỹ Kenneth P. Ekman, người phụ trách Chiến dịch “Quyết tâm vững chắc” với ISIS đã báo cáo rằng nhiều phương tiện truyền thông, bao gồm cả của Mỹ, đang cố tình bóp méo mâu thuẫn Nga-Mỹ ở Syria.
“Nhìn chung, chúng tôi thấy Nga tuân thủ các giao thức mà Mỹ đã đưa ra,” Ekman nói. “Họ tuân thủ các quy tắc giao thông phát sinh ở cấp độ chiến thuật giữa các đoàn xe của chúng tôi”.
Ngoài ra, hành động của đoàn xe tuần tra Mỹ hôm 25/8 phần nào không phù hợp với việc bảo vệ các mỏ dầu. Vì nếu tốp tuần tra thực sự muốn ngăn cản việc chiếm giữ các mỏ dầu đó thì tại họ lại rời đi ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra?
Và nếu như Nga đang muốn nhúng tay vào "vàng đen" của Syria, thì tại sao họ lại không tận dụng thời điểm đội tuần tra của Mỹ rời đi để thực hiện mục đích?
Những tai nạn mới có thể xảy ra giữa lực lượng tuần tra của Nga và Mỹ ở tỉnh Al-Hasaka được gọi là câu chuyện “cuộc chiến trên đường” Nga-Mỹ
Ấn phẩm có uy tín South Front đã viết: "Các lực lượng của Mỹ và Nga thường xuyên tham gia vào các cuộc đụng độ nhỏ khác nhau trong khu vực bởi vì cả hai bên đều tìm cách ngăn chặn các hoạt động của nhau trong khu vực"
South Front lưu ý: "Các sự kiện gần đây cho thấy rằng những hành động này có thể dễ dàng dẫn đến leo thang hơn nữa, vào bất cứ lúc nào"
Theo Nguyễn Quang/Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)