Mỹ bất ngờ hạ giọng mở đường cho đàm phán với Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho rằng, mọi cánh cửa đều có thể được mở nếu như Triều Tiên tỏ ra có thiện chí hơn.

Theo Reuters/AP, ngày 16/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho rằng có thể có cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng ngừng việc thử và ngừng phát triển các chương trình tên lửa và hạt nhân của họ.
Phát biểu với báo giới trên một máy bay quân sự, ông Mattis nói: "Chỉ cần họ ngừng thử và ngừng phát triển, họ không xuất khẩu vũ khí, thì có thể có cơ hội cho đàm phán."
My bat ngo ha giong mo duong cho dam phan voi Trieu Tien
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: CNBC. 
Mặc dù tuyên bố rằng mọi sự lựa chọn, trong đó có cả biện pháp quân sự, đều được cân nhắc trong việc đối phó với Triều Tiên, song Washington cũng nhấn mạnh rằng họ ưu tiên giải pháp ngoại giao.
Cùng ngày, Trung Quốc đã nhắc lại lời kêu gọi về một thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên, theo đó Bình Nhưỡng sẽ có được những nhượng bộ nếu nước này "đóng băng" chương trình vũ khí hạt nhân của mình.
Tuyên bố được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra này dường như mâu thuẫn với những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/11, rằng Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về việc Triều Tiên không thể chỉ "đóng băng" chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy các lợi ích, mà họ còn phải loại bỏ kho vũ khí của mình.
Theo Vietnamplus

>> xem thêm

Bình luận(0)