Maldives bắt giữ cựu Tổng thống và nhiều quan chức tòa án

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày, ra lệnh các lực lượng an ninh bắt giữ cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom và nhiều quan chức tòa án.

Ngày 5/2, Tổng thống Maldives Abdulla Yameen đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày, ra lệnh các lực lượng an ninh bắt giữ cựu Tổng thống Maldives Maumoon Abdul Gayoom, Chánh án Tòa án Tối cao Abdulla Saeed và thẩm phán của tòa Ali Hameed.
Cựu Tổng thống Maldives Abdulla Yameen Abdul Gayoom trong cuộc họp báo ở New Delhi, Ấn Độ ngày 11/4. 
Truyền thông Maldives cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ tối 5/2. Trong thời gian này, ngoài một số quyền nhất định bị hạn chế, các hoạt động chung, dịch vụ và kinh doanh sẽ không bị ảnh hưởng, mọi khu nghỉ dưỡng và các chuyến bay vẫn duy trì hoạt động bình thường.
Tổng thống Yameen cũng bảo đảm toàn bộ người dân Maldives và cộng đồng quốc tế sinh sống và tới thăm nước này được an toàn. Tình trạng khẩn cấp sẽ không ảnh hưởng đến du khách tới quần đảo ở Ấn Độ Dương này.
Trong khi đó, các lực lượng an ninh Maldives đã bắt giữ ông Gayoom cùng con rể tại nhà riêng ở thủ đô Male với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền.
Trong một phát biểu đăng trên trang mạng xã hội Twitter, cảnh sát cho biết đã bắt giữ Chánh án Saeed và Thẩm phán Hameed để phục vụ cuộc điều tra đang diễn ra.
Hiện lực lượng chức năng chưa công bố thông tin chi tiết về các cáo buộc liên quan đến 2 thẩm phán này.
Maldives đang phải đối mặt với tình trạng rối ren sau khi Tòa án Tối cao hôm 1/2 ra phán quyết về việc thả các thủ lĩnh chính trị đối lập, trong đó có cựu Tổng thống Mohamed Nasheed và cựu Phó Tổng thống Ahmed Adeeb.
Tòa án này cho rằng các cựu quan chức trên cần phải được thả cho đến khi có thể tiến hành các phiên tòa xét xử công bằng.
Ngoài ra, Tòa án Tối cao Maldives cũng ra phán quyết yêu cầu chính phủ khôi phục 12 ghế nghị sỹ bị cách chức do rời khỏi đảng của Tổng thống Yameen.
Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Yameen đã từ chối tuân thủ phán quyết trên của Tòa án Tối cao.
Sáng 5/2, Tổng thống Yameen đã viết 3 lá thư gửi Tòa án Tối cao giải thích những thách thức trong việc thực thi phán quyết của tòa.
Hiện phe đối lập đang chiếm đa số ghế tại Quốc hội, điều này có nghĩa họ có thể buộc tội Tổng thống Yameen.
Ngày 4/2, Bộ trưởng Tư pháp Maldives đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật không tuân thủ bất cứ mệnh lệnh nào vi phạm Hiến pháp nước này sau khi có thông tin cho rằng Tòa án Tối cao có thể buộc tội Tổng thống Yameen.
Theo TTXVN/Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)