Lời khai gây sốc của tay súng IS bị bắt sống tại Syria

Một chiến binh IS vừa bị bắt trong chiến dịch giải cứu con tin của Quân đội Syria đã khai nhận rằng nhóm phiến quân IS ở vùng núi al-Safa nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ căn cứ quân sự của liên quân Mỹ tại al-Tanaf.

Theo trang South Front ngày 10/11, Abu Abdullah Mayadin, chiến binh IS bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm giải cứu con tin của Quân đội Syria vừa qua, đã khai rằng nhóm khủng bố IS tại al-Safa nhận được sự hỗ trợ trực tiếp về mặt quân sự từ căn cứ của liên quân Mỹ tại vùng biên giới al-Tanaf.
“Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ từ căn cứ của Mỹ tại al-Tanaf thông qua Abu Audi, anh trai của y Saeed và Abu Ali al-Buri (al-Badui). Ông ta là một thành viên của tổ chức khủng bố IS và đã cung cấp cho chúng tôi các loại phương tiện và súng máy 23 mm”, phóng viên Syria dẫn lời tên Abu Abdullah.
Loi khai gay soc cua tay sung IS bi bat song tai Syria
Chiến binh IS bị bắt khai rằng nhóm khủng bố IS tại al-Safa nhận được sự hỗ trợ từ liên quân Mỹ. Ảnh: SANA.
Hãng thông tấn SANA cũng đăng tải hai bức ảnh được lấy từ điện thoại của tên Abu Abdullah. Trong bức ảnh đầu, một tên khủng bố IS cầm khẩu súng trường M16 do Mỹ sản xuất được trang bị ống ngắm Trijicon. Bức ảnh thứ hai cho thấy tay súng cầm vũ khí được xác định là hệ thống phòng không vác vai (MANPAD) FN-6 do Trung Quốc sản xuất.
Loi khai gay soc cua tay sung IS bi bat song tai Syria-Hinh-2
Hai bức ảnh được lấy từ điện thoại của tên Abu Abdullah. Ảnh: SANA.  
Theo các nhà quan sát địa phương, loại MANPAD này vốn được Qatar cung cấp cho Quân đội Syria Tự do (FSA) vào năm 2014 sau khi mua lại chúng từ Sudan. Sau đó, nhóm IS và al-Qaeda ở Iraq và Lebanon đã chiếm được hệ thống MANPAD này.
Lời khai cùng những bức ảnh của tên Abu Abdullah được cho là bằng chứng cho thấy Mỹ và đồng minh của họ đã hỗ trợ tổ chức khủng bố IS một cách trực tiếp và gián tiếp từ căn cứ al-Tanaf.
Tuy nhiên, Washington sẽ không dễ dàng từ bỏ căn cứ quân sự này của họ tại biên giới Syria-Iraq bởi vì căn cứ này đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của Mỹ nhằm ngăn cản sự tăng cường ảnh hưởng của Nga và Iran tại Syria.

Mời độc giả xem thêm video: Quân đội Syria giao tranh với phiến quân IS tại Deir Ezzor (Nguồn: RT)

Ngoài ra, Abu Abdullah cũng tiết lộ, nhiều chiến binh khủng bố đến từ Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Uzbekistan, đang tham chiến cùng với phiến quân IS tại al-Safa, chứ không phải chỉ có tay súng người Syria và Palestine.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)