Liên quân Mỹ không kích Syria bằng bom phốt pho trắng?

(Kiến Thức) - Chính phủ Syria đã cáo buộc liên quân Mỹ ném bom phốt pho trắng xuống thị trấn Hajin, tỉnh Deir Ezzor, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng. Được biết, bom phốt pho trắng là một loại vũ khí bị cấm sử dụng theo Công ước Geneva.

Theo hãng thông tấn SANA ngày 5/11, Syria đã cáo buộc liên quân Mỹ ném bom phốt pho trắng, một loại vũ khí bị cấm sử dụng theo Công ước Geneva, xuống thị trấn Hajin cuối tuần trước.
“Liên quân Mỹ đã sử dụng phốt pho trắng trong một cuộc không kích nhằm vào khu Chợ Mới ở thị trấn Hajin, phía đông tỉnh Deir Ezzor. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng”, SANA dẫn một nguồn tin địa phương hay.
Lien quan My khong kich Syria bang bom phot pho trang?
Liên quân Mỹ lại bị cáo buộc ném bom phốt pho trắng xuống Deir Ezzor, Syria. Ảnh: Getty. 
Được biết, trong ba tuần qua, Chính phủ Syria đã nhiều lần cáo buộc việc liên quân Mỹ sử dụng bom phốt pho trắng trong các cuộc không kích tại quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, Mỹ một mực phủ nhận việc sử dụng loại “vũ khí cấm” trên.
RT đưa tin cho biết thêm, trong vài tháng qua, liên quân Mỹ đã nhiều lần bị cáo buộc sử dụng các loại vũ khí có chứa phốt pho trắng tại tỉnh Deir Ezzor, nơi họ đang hỗ trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong chiến dịch quân sự nhằm vào các phần tử IS còn lại trong khu vực này.

Mời độc giả xem thêm video: Sức mạnh của tên lửa Tomahawk Mỹ không kích căn cứ Syria (Nguồn: VTC14)

Trước đó hồi tháng 9/2018, hãng thông tấn RT dẫn thông tin từ Trung tâm hòa giải Nga tại Syria cho biết, hai chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đã ném bom phốt pho trắng xuống thị trấn Hajin, tỉnh Deir Ezzor.
Được biết, việc sử dụng bất kỳ vũ khí gây cháy nào tại các khu dân cư đông đúc đều bị cấm theo Nghị định thư III của công ước ký tại Geneve năm 1980. Mỹ đã ký vào công ước này năm 2009.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)