LHQ lên án việc sử dụng bạo lực trấn áp biểu tình ở Myanmar

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres vào ngày 28/2 lên án việc dùng bạo lực trấn áp biểu tình ở Myanmar, trong khi Indonesia kêu gọi kiềm chế.

“Tổng thư ký kêu gọi cộng đồng quốc tế xích lại gần nhau, gửi tín hiệu rõ ràng tới quân đội Myanmar rằng họ phải tôn trọng ý chí của người dân, như đã được thể hiện qua cuộc bầu cử, và ngừng hành động trấn áp”, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric tuyên bố, theo Reuters.

"Việc sử dụng vũ lực gây chết người và tùy tiện bắt giữ những người biểu tình ôn hòa là không thể chấp nhận được", người phát ngôn Dujarric nhấn mạnh.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Indonesia ra tuyên bố “kêu gọi lực lượng an ninh Myanmar hạn chế sử dụng vũ lực và kiềm chế tối đa để tránh gây thêm thương vong”.

LHQ len an viec su dung bao luc tran ap bieu tinh o Myanmar

Khung cảnh cuộc biểu tình ở Yangon vào ngày 28/2. Ảnh: Reuters.

Trong ASEAN, Indonesia đang đi đầu nỗ lực giải quyết tình trạng hỗn loạn ở Myanmar sau khi quân đội nắm quyền. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi ngày 24/2 cho biết bà đã có các cuộc hội đàm chuyên sâu với cả quân đội Myanmar và đại diện của chính phủ vốn được người dân bầu ra.

Phản ứng của tổng thư ký LHQ và Indonesia được đưa ra ngay sau khi Myanmar vừa trải qua ngày đẫm máu nhất trong phong trào biểu tình phản đối chính biến, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng hôm 28/2.

Theo Reuters, ít nhất 18 người thiệt mạng ngày 28/2 sau khi cảnh sát Myanmar nổ súng trấn áp người biểu tình.

Các cuộc biểu tình ở Myanmar liên tiếp diễn ra từ sau khi nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị bắt trong vụ chính biến vào ngày 1/2.

Theo Như Trần/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)