Chính biến ở Myanmar: HĐBA LHQ kêu gọi quân đội thả bà Suu Kyi

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi Quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các quan chức đã bị quân đội nước này bắt giữ.

Theo Reuters ngày 4/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi Quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và tất cả quan chức đã bị quân đội nước này bắt giữ trước đó.
Trong tuyên bố nhận được sự đồng thuận của 15 thành viên hội đồng, HĐBA LHQ "nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì các thể chế và quy trình dân chủ, kiềm chế bạo lực và tôn trọng đầy đủ các quyền con người, quyền tự do cơ bản và pháp quyền".
Tuyên bố cũng "khuyến khích việc theo đuổi đối thoại và hòa giải phù hợp với ý chí và lợi ích của người dân Myanmar".
Chinh bien o Myanmar: HDBA LHQ keu goi quan doi tha ba Suu Kyi
 Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters. 
HĐBA LHQ cũng bày tỏ quan ngại trước việc Quân đội Myanmar áp đặt tình trạng khẩn cấp một năm tại quốc gia này. 
Trước đó, vào ngày 3/2, Tổng thư ký Liên Hợp Antonio Guterres đã tuyên bố cam kết huy động sức ép quốc tế đối với Quân đội Myanmar và cho rằng, hành động của quân đội là "không thể chấp nhận được".
“Chúng tôi sẽ làm mọi cách để huy động cộng đồng quốc tế gây áp lực lên Myanmar để đảm bảo cuộc đảo chính này sẽ thất bại. Đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được sau các cuộc bầu cử mà tôi tin là đã diễn ra bình thường, sau một giai đoạn chuyển đổi lớn ở đất nước này”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói trong cuộc phỏng vấn với The Washington Post.

Mời độc giả xem thêm video: Quân đội Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm (Nguồn video: THĐT)

Như tin tức đã đưa, hôm 1/2, Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã bị Quân đội Myanmar bắt giữ.
Ngày 3/2, cảnh sát Myanmar thông báo tiến hành khởi tố bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống bị phế truất Win Myint với các cáo buộc vi phạm luật kiểm soát, nhập khẩu. Bà sẽ bị giữ cho tới ít nhất là ngày 15/2 để phục vụ điều tra.
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)