Lặn hồ Thổ Nhĩ Kỳ, phát hiện cả một công trình hoành tráng

Một lâu đài 3.000 năm tuổi vừa được các thợ lặn và nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện dưới hồ Van nước này, Independent đưa tin.

Lâu đài hoành tráng được tin là một trong những pháo đài xây dựng bởi nền văn minh Urartu, phát triển thịnh vượng từ thế kỷ 9-6 trước Công nguyên.
Các nhà khảo cổ học đến từ Đại học Van Yüzüncü Yıl cùng nhóm thợ lặn đã phát hiện tàn tích này.
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Andalou của Thổ Nhĩ Kỳ, người đứng đầu nhóm lặn, Tahsin Ceylan, cho biết trước đó, các nhà nghiên cứu khác nói sẽ chẳng có gì dưới hồ. Nhưng cuối cùng, nhóm của Ceylan phát hiện cả pháo đài cổ, nằm trong một khu vực rộng lớn trải dài khoảng 1 km.
Mặc dù nằm dưới nước nhiều thế kỷ, chiều cao của các bức tường lâu đài vẫn giữ ở mức 3-4m.
Lan ho Tho Nhi Ky, phat hien ca mot cong trinh hoanh trang
Lâu đài hoành tráng được tin là một trong những pháo đài xây dựng bởi nền văn minh Urartu 
Ceylan cho biết: “Nhiều nền văn minh và người dân đã định cư quanh hồ Van. Họ đặt tên cho hồ Van là "biển thượng" và tin rằng nó có nhiều điều huyền bí.
"Với niềm tin này, chúng tôi đang làm việc để tiết lộ những bí mật của hồ", ông Ceylan nói và thêm rằng hồ Van đã tồn tại khoảng 600.000 năm.
"Thật kỳ diệu khi tìm thấy lâu đài này dưới nước. Các nhà khảo cổ sẽ đến đây để xem xét lịch sử lâu đài và cung cấp thông tin về nó", ông nói thêm.
Lan ho Tho Nhi Ky, phat hien ca mot cong trinh hoanh trang-Hinh-2
 Thật kỳ diệu khi tìm thấy điều này dưới nước, một thợ lặn nói.
Urartu, còn được gọi là Vương quốc Van, là quốc gia cổ đại từng trải dài khắp Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia và Iran hiện nay. Hồ Van được cho là trọng tâm quan trọng của nền văn minh Urartu.
Một quan chức địa phương cho biết: "Các nghiên cứu ban đầu về lâu đài Urartu này cho thấy nó gần 3.000 năm tuổi”.
Đây không phải khám phá đầu tiên trong hồ Van. Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu tìm thấy một con tàu Nga được tin là chìm năm 1948.
Theo Trà My - Independent/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)