Hồ muối 'khủng' nhất Trung Quốc, tài nguyên cho cả thế giới

Không chỉ đem lại tiềm năng kinh tế vô cùng to lớn, hồ muối này còn khiến cả thế giới "phát thèm" vì vô số giá trị về khai thác và du lịch.

Nằm trên cao nguyên Thanh Hải, Tây Tạng, Trung Quốc, Chaerhan là hồ muối nổi tiếng với trữ lượng muối khổng lồ ước tính lên tới 60 tỷ tấn.
Ho muoi 'khung' nhat Trung Quoc, tai nguyen cho ca the gioi
 
Theo các chuyên gia, nếu trữ lượng muối này chính xác thì hồ muốn Chaerhan có thể cung cấp muối cho cả thế giới trong vòng 1000 năm. Cũng nhờ có nguồn tài nguyên quý báu này, đã góp phần giúp nhân dân địa phương thúc đẩy kinh tế phát triển.
Chính bởi giá trị vô cùng to lớn, hồ Chaerhan còn được quân đội bảo vệ 24/24 nhằm ngăn chặn việc trộm muối bất hợp pháp.
Ho muoi 'khung' nhat Trung Quoc, tai nguyen cho ca the gioi-Hinh-2
Ảnh: Sohu
Không chỉ đem lại lợi ích kinh tế vô cùng lớn, hồ Chaerhan còn nổi tiếng là nơi "sống ảo" tuyệt đẹp. Người ta thường gọi nó với tên thân thương khác là tấm gương của bầu trời. Vì bề mặt của hồ muối rất sáng, thoạt nhìn chẳng khác nào một tấm gương lớn. Vẻ đẹp kỳ ảo của gương bầu trời ở đây đã chinh phục được vô số nhiếp ảnh gia và khách du lịch.
Ho muoi 'khung' nhat Trung Quoc, tai nguyen cho ca the gioi-Hinh-3
Ảnh: Weibo
Điều đặc biệt thu hút nữa ở hồ Chaerhan chính là những cây cầu muối và bông hoa muối có hình dáng kỳ lạ. Lớp muối này dày tới 15 – 18m, tạo thành một cây cầu muối tự nhiên có tổng chiều dài 32km. Con đường băng qua cây cầu này khiến ai cũng mê mẩn bởi phong cảnh xung quanh cực kỳ đẹp. Nhờ sự độc lạ hoàn toàn tự nhiên đã biến nơi đây trở thành kỳ quan độc nhất vô nhị trên thế giới.
Ho muoi 'khung' nhat Trung Quoc, tai nguyen cho ca the gioi-Hinh-4
Ảnh: Weibo
Chưa dừng lại ở đó, hồ muối Chaerhan còn tạo nên một nền công nghiệp sản xuất phân kali với quy mô lớn. Ngoài ra, do lớp muối ở hồ Chaerhan có khả năng chịu lực lớn, ô tô và tàu hỏa có thể chạy trên đó, thậm chí máy bay cũng hạ cánh tại đây. Vì vậy người ta có thể xây dựng nhà cửa, nhà máy sản xuất phân kali, tuyến đường sắt Thanh Hải – Tây Tạng đều được xây dựng trên hồ muối Chaerhan này.
Ho muoi 'khung' nhat Trung Quoc, tai nguyen cho ca the gioi-Hinh-5
Ảnh: Weibo 
Ho muoi 'khung' nhat Trung Quoc, tai nguyen cho ca the gioi-Hinh-6
Ảnh: Weibo
Được biết, muối ở những nơi tham quan du lịch không ăn được, dẫm lên cứng như đá. Lý do là bởi sự xói mòn nên có muốn hình vạn trạng.

Theo Thiên An/Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)