Heroin từ Afghanistan tiếp tục đổ ra thị trường toàn cầu, nguy cơ khủng bố ma túy

Kể từ khi lực lượng Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan từ giữa tháng 8, bên cạnh vấn đề an ninh và nhân đạo, một mối đe dọa mới đã xuất hiện.

Đó là nguồn ma túy từ quốc gia Nam Á này bắt đầu đổ ra thị trường toàn cầu, tạo ra nguy cơ khủng bố ma túy.
Một báo cáo của Quỹ châu Âu về Nghiên cứu Nam Á (EFSAS) cho biết, đây sẽ là một mối đe dọa nghiêm trọng với hòa bình tại khu vực và thế giới. Afghanistan hiện là quốc gia có diện tích trồng cây thuốc phiện và nhà sản xuất ma túy lớn nhất thế giới. Ước tính 87% sản lượng ma túy toàn cầu có nguồn gốc từ Afghanistan. Tình trạng này vẫn diễn ra bất chấp khoản tiền 9 tỷ USD của Mỹ bỏ ra trong 2 thập kỷ qua nhằm ngăn chặn việc sản xuất ma túy trái phép tại đây. Ngay sau khi giành quyền kiểm soát đất nước, người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid tuyên bố Afghanistan sẽ không bao giờ cho phép trồng cây thuốc phiện nữa. Tuy nhiên, đại diện Taliban cho biết “điều này chỉ có thể xảy ra nếu cả thế giới giúp đỡ chúng tôi trao thêm quyền cho người nông dân và mang lại cho họ những công việc khác giúp họ có đủ sinh kế.”
Heroin tu Afghanistan tiep tuc do ra thi truong toan cau, nguy co khung bo ma tuy
Nông dân làm việc tại một cánh đồng anh túc ở tỉnh Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: Reuters
Sáng kiến Toàn cầu về chống Tội phạm có Tổ chức xuyên quốc gia, một mạng lưới gồm hơn 500 chuyên gia về tội phạm có tổ chức cho rằng, lời hứa của Taliban về ‘chấm dứt buôn bán ma túy’ chỉ là để mời gọi các khoản viện trợ của cộng đồng quốc tế mà thôi. Đây khó có thể là cam kết về một chính sách ngăn ngừa và bài trừ ma túy.
Hầu hết số cần sa trồng ở Afghanistan được chiết xuất và tinh chế tại các cơ sở ở nước láng giềng Pakistan trước khi được đưa sang thị trường châu Âu. Khoảng 40% ma túy tại Afghanistan sử dụng tuyến đường qua Pakistan để ra thị trường thế giới.
Sự trỗi dậy của ngành công nghiệp ma túy tại Afghanistan đặt ra nguy cơ mới về khủng bố ma túy trong tương lai. John Godfrey, một phái viên của Mỹ về chống khủng bố nhấn mạnh tới sự nguy hiểm của việc buôn bán ma túy đang ngày càng mở rộng, rất dễ dẫn tới chủ nghĩa khủng bố ma túy. Mối liên hệ giữa tài chính khủng bố và các nhóm buôn lậu ma túy tại Mozambique là một ví dụ.
Báo cáo của EFSAS nhấn mạnh rằng đã tới lúc cộng đồng quốc tế cần cẩn trọng với các thách thức phía trước. Cần phải ngăn chặn làn sóng sản xuất và buôn bán ma túy đang trỗi dậy tại Afghanistan theo sau trở lại của Taliban trước khi nó lan ra toàn thế giới.
Theo Phan Tùng/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)