Hạ viện thông qua 2 dự luật khôi phục hoạt động cho chính phủ Mỹ

Ngày 10/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 dự luật giúp khôi phục hoạt động của Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông và nhiều cơ quan chính phủ khác vốn đã phải đóng cửa trong gần 3 tuần qua vì không có ngân sách hoạt động.
 

Trước đó, ngày 9/1, Hạ viện Mỹ, hiện do phe Dân chủ kiểm soát, đã thông qua một dự luật nhằm khôi phục hoạt động của Bộ Tài chính và Cơ quan Thuế vụ. Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa có vẻ không mặn mà với những dự luật này.
Ngày 10/1, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã phản đối đề nghị của phe Dân chủ cho phép tổ chức bỏ phiếu về loạt dự luật nói trên tại Thượng viện. Ông Mitch McConnell nhấn mạnh sẽ không đồng ý tổ chức những cuộc bỏ phiếu vô nghĩa về các dự luật mà Tổng thống Trump sẽ không phê chuẩn. Thượng nghị sĩ McConnell cũng lưu ý rằng hồi tháng 12/2018, phe Dân chủ đã nhất trí sẽ không tổ chức bỏ phiếu về một gói ngân sách cho đến khi Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo của lưỡng đảng Mỹ đạt được một thỏa thuận.
Ha vien thong qua 2 du luat khoi phuc hoat dong cho chinh phu My
 Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: Washington Examiner/TTXVN
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các nghị sĩ Dân chủ tới Thượng viện và đề nghị cho phép tổ chức bỏ phiếu về một loạt dự luật có thể chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ một phần, vốn đã bước sang ngày thứ 20. Thượng nghị sĩ Ben Cardin đại diện cho bang Maryland cho biết những dự luật này không gây tranh cãi và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của phe Cộng hòa trước đây.
Từ cuối tháng 12/2018, khoảng 1/4 Chính phủ Mỹ bị đóng cửa, với khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ phép hoặc làm việc không lương trong 3 tuần qua do Quốc hội không thể thông qua một dự luật chi tiêu dành cho chính phủ liên bang. Nguyên nhân chủ yếu là do Tổng thống và phe Dân chủ không thể thống nhất về vấn đề bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Trong khi Tổng thống Trump yêu cầu khoản chi hơn 5 tỷ USD cho bức tường biên giới phải có trong dự luật ngân sách liên bang thì phe Dân chủ lại kiên quyết phản đối và tới nay vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ vấn đề này.
Ngay 10/1, truyền thông Mỹ đưa tin Nhà Trắng đang chuẩn bị cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép Tổng thống Trump xúc tiến dự án xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico. Báo Washington Post đưa tin nhiều khả năng ông Trump sẽ huy động vốn cho bức tường biên giới từ quỹ hoạt động của Công binh lục quân nước này. NBC News cũng thông tin Nhà Trắng lên kế hoạch kêu gọi xây dựng 500 km hàng rào biên giới bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cắt 13,9 tỷ USD từ quỹ dự phòng của Công binh lục quân cho các hoạt động ứng phó thảm họa và các dự án phòng ngừa. Chiến lược này được cho là có thể biến vấn đề bức tường biên giới hiện tại giữa Tổng thống Trump và phe Dân chủ từ một bất đồng chính sách thành một phép thử quyền hạn Tổng thống và có thể sẽ tạo ra một cuộc chiến pháp lý trên chính trường Mỹ.
Theo Lê Ánh/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)