Dữ liệu cá nhân hàng trăm chính khách Đức bị phát tán trên Twitter

(Kiến Thức) - Theo nhiều nguồn tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier cũng nằm trong danh sách hàng trăm chính khách Đức bị lộ dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội.

Tờ Straits Times dẫn lời dẫn lời người phát ngôn chính phủ Đức Martina Fietz ngày 4/1 cho biết, dữ liệu cá nhân cùng tài liệu của hàng trăm chính khách Đức và nhân vật nổi tiếng ở nước này đã bị phát tán trên mạng xã hội.
Bà Fietz còn cho hay, trong số "nạn nhân" có cả Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, các nghị sĩ ở Hạ viện Đức, Nghị viện châu Âu cũng như các nghị viên ở vùng của nước Đức.
Hầu hết lãnh đạo các đảng chính trị có ghế trong quốc hội Đức đều bị rò rỉ thông tin. Ngoài ra, nhiều người nổi tiếng và nhà báo cũng bị ảnh hưởng.
Du lieu ca nhan hang tram chinh khach Duc bi phat tan tren Twitter
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong thông điệp chào đón năm mới 2019. Ảnh: The Guardian. 
Tin tặc đã đánh cắp địa chỉ, số điện thoại, thư tín, bản sao giấy tờ tùy thân của những nhân vật trên rồi phát tán lên mạng xã hội Twitter trong tháng 12/2018, nhưng phải đến thời điểm hiện tại chính quyền Đức mới phát hiện ra và thực hiện một cuộc điều tra về vụ “tấn công” mạng này.
Phát ngôn viên của chính phủ Đức còn cho biết, tới thời điểm hiện tại không có thông tin hoặc dữ liệu nhạy cảm từ Văn phòng Thủ tướng Merkel bị lộ ra ngoài.
Truyền thông Đức dẫn nhiều nguồn tin cho biết, vụ “tấn công” mạng và tung dữ liệu cá nhân các chính khách Đức lên mạng xã hội diễn ra vào cuối 10 nhưng lại không rõ vụ tấn công này bắt đầu từ khi nào. Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa xuất hiện các dữ liệu cá nhân nhạy cảm của chính khách Đức sau gần 3 tháng vụ tấn công diễn ra.
Theo Cơ quan Tình báo nội địa Đức và Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp nước này cáo buộc, các vụ tấn công mạng liên tục từ năm 2018 cho tới nay nhắm vào các chính khác, tướng lĩnh và các nhà ngoại giao Đức đều được thực hiện bởi nhóm tin tặc Nga có tên "Snake".
Được biết, nhóm tin tặc Nga này thường nhắm đến các cơ quan chính phủ, đại sứ quán các nước trên toàn thế giới, nhóm "Snake" còn được cho là có liên kết với cơ quan tình báo Nga. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga từ lâu đã ra tuyên bố phủ nhận thông tin Moscow “tài trợ” cho "Snake".

Mời độc giả xem video: Kỷ nguyên của Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp chấm dứt? (nguồn VTC14)

Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)