Đi leo núi, phát hiện thi thể một binh sỹ mất tích cách đây 50 năm

Một nhóm leo núi phát hiện thi thể một binh sỹ Ấn Độ vốn mất tích trong vụ rơi máy bay quân sự cách đây 50 năm.

"Đầu tiên chúng tôi tình cờ thấy vài mảnh vỡ của chiếc máy bay, sau đó là thi thể bị đóng băng của một người lính đang cúi đầu xuống. Tay và tóc gần như vẫn còn nguyên vẹn dù đã 50 trôi qua. Chúng tôi thực sự không khỏi kinh ngạc khi biết đó là một người lính và mảnh vỡ của chiếc máy bay hỏng", trưởng đoàn thám hiểm Rajiv Rawat nói.
Rawat cho biết anh cùng đoàn thám hiểm của mình khi đó đang tổ chức chuyến leo đỉnh Chandrabhaga-13 từ ngày 1-15/7.
Một phần của máy bay AN-12. (Ảnh: ANI) 
Nhóm của Rawat sau đó đã liên lạc với quân đội Ấn Độ để thu hồi lại thi thể của binh sỹ được tìm thấy trên dòng sông băng Dhaka ở độ cao khoảng 6.200 m so với mực nước biển.
"Chúng tôi không chạm vào bất cứ điều gì, mà chỉ chụp ảnh, quay video rồi chuyển tiếp những hình ảnh này tới quân đội", Rawat cho hay.
Quân đội Ấn Độ sau đó xác nhận thi thể được tìm thấy là của một binh sỹ bỏ mạng trong một vụ rơi máy bay cách đây nửa thế kỷ.
Ngày 7/2/1968, chiếc máy bay vận tải Antonov An-12 thuộc Không quân Ấn Độ gặp nạn ở thung lũng Lahaul, bang Himachal Pradesh khi đang trên hành trình từ Chandigarh đến Leh.
Vị trí cuối cùng mà chiếc phi cơ chở theo 98 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn liên lạc với kiểm soát viên không lưu được xác định là ở con đèo Rohtang.
Thi thể mới được tìm thấy là nạn nhân thứ 6 được phát hiện tại hiện trường vụ rơi máy bay. Lần đây nhất một thi thể được tìm thấy là vào năm 2017. 3 thi thể được phát hiện vào năm 2007 trong khi nạn nhân đầu tiên được tìm thấy vào năm 2003.
Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)