Mỹ “đau đầu” nhận dạng hài cốt binh sỹ do Triều Tiên trao trả

Theo các chuyên gia phân tích, việc xác định hài cốt các binh sỹ Mỹ bị tử trận trong chiến tranh Triều Tiên là nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi nhiều thời gian nhất là khi cuộc chiến này đã diễn ra hơn 60 năm.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ các chuyên gia và quan chức Mỹ ngày 23/6 cho biết, quân đội Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ cực kỳ khó khăn trong việc nhận dạng hài cốt của các binh sỹ Mỹ tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), hiện đang được phía Triều Tiên trao trả.
 Các binh sĩ Triều Tiên khiêng quan tài chứa hài cốt được tin là của binh sĩ Mỹ trong lễ bàn giao hài cốt năm 1998. Ảnh: Reuters.
Giới chức Mỹ cho biết, các hài cốt dự kiến được chuyển cho Trung tâm chỉ huy Liên Hợp Quốc tại Hàn Quốc ở căn cứ không Osan gần Seoul, sau đó được đưa tới Trung tâm không quân Hickam ở Hawaii. Tại Hawaii, các chuyên gia pháp y sẽ tiến hành xác định hài cốt. Kỹ thuật họ có thể sử dụng là phân tích các bức ảnh cũ, so sánh mẫu ADN từ các hài cốt với mẫu ADN của người thân các binh sỹ bị mất tích, hay phân tích nha khoa.
Theo một nguồn thạo tin, các hài cốt có thể được trộn lẫn vào nhau và không được tách rời từng người, do đó sẽ bao gồm cả những người không phải công dân Mỹ. Việc xác định hài cốt có thể mất nhiều tháng đến nhiều năm.
Ông Luis Fondebrider, chủ tịch của Nhóm Nhân chủng học pháp y Argentina cho rằng, các trường hợp hài cốt bị trộn lẫn là khó khăn nhất vì đòi hỏi phải xác định những mẩu xương nào là của cùng một người. Thêm vào đó, độ vỡ, nứt của xương cũng rất quan trọng và sự hư hỏng do nằm ở dưới đất, cũng ảnh hưởng tới việc có lấy mẫu ADN.
Trước đó hôm 21/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Triều Tiên đang tiến hành trao trả cho Mỹ 200 bộ hài cốt của các quân nhân Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên. Trước đó, từ năm 1990 đến 1992, Triều Tiên mới chỉ bàn giao cho phía Mỹ 46 bộ hài cốt.
Theo số liệu của chính phủ Mỹ, hơn 36.500 binh sỹ Mỹ tử trận và khoảng 7.700 binh sỹ Mỹ đã mất tích trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.
Theo Hồng Anh/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)