Đất nước khắc nghiệt nhất thế giới, lãnh thổ rộng lớn toàn sa mạc

Google News

Chad có nhiệt độ cao quanh năm, rất thiếu nước và lượng mưa hàng năm đặc biệt thấp. Nguồn nước duy nhất của quốc gia này là hồ Chad lại đang có xu hướng cạn kiệt.

Chad nằm trong vùng nội địa của sa mạc Sahara ở Bắc Phi, có diện tích 1,28 triệu km vuông, lãnh thổ rất rộng lớn. Nơi đây vốn là thuộc địa của Pháp, và đã độc lập sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc. 
Dat nuoc khac nghiet nhat the gioi, lanh tho rong lon toan sa mac
Chad 
Trên bản đồ của đất nước này có thể thấy toàn bộ đất nước chỉ toàn màu vàng, thực sự rất ít nơi có cây xanh, phần lớn đất đai ở đất nước này là sa mạc và cao nguyên. Ở các quốc gia khác có dầu dưới cát, nhưng ở quốc gia này vẫn có cát, thậm chí không có một số tài nguyên khoáng sản đặc biệt quý hiếm. Đây là điều thật là vô vọng.
Dat nuoc khac nghiet nhat the gioi, lanh tho rong lon toan sa mac-Hinh-2
 
Quốc gia này luôn ở trong tình trạng nhiệt độ cao quanh năm, rất thiếu nước và lượng mưa hàng năm đặc biệt thấp, điều này có nghĩa là một số thành phố và người dân ở quốc gia này sẽ sống gần một số nguồn nước, chẳng hạn như hồ Chad. Hồ mẹ được gọi là Hồ Chad, và tên của quốc gia này cũng được đặt theo tên của hồ này. Hồ Chad là nguồn nước duy nhất của đất nước này, nên đối với đất nước này, hồ Chad rất quan trọng, và đặc biệt trong trường hợp thiếu nước đến tột độ thì hồ Chad chính là huyết mạch của đất nước. Tuy nhiên, lượng nước của hồ Chad rất ít, độ sâu trung bình của hồ này chỉ 1,5m, nơi sâu nhất chỉ 12m.
Dat nuoc khac nghiet nhat the gioi, lanh tho rong lon toan sa mac-Hinh-3
 
Điều khiến người ta xót xa là diện tích của hồ này liên tục bị thu hẹp, thời xa xưa diện tích hồ này là hơn 300.000 km vuông, đến thế kỷ 21 chỉ còn lại 22.000 km vuông. Trong những năm gần đây, diện tích hồ Chad chỉ có 2500 km vuông, nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra thì sẽ không lâu nữa tất cả các hộ gia đình ở Chad đều biến mất và trở thành một sa mạc.
Có ba nguyên nhân gây ra điều này:
Thứ nhất là do nó bốc hơi quá nhanh, Chad thuộc vùng nhiệt đới, luôn trong tình trạng nhiệt độ cao quanh năm, đặc biệt khô cằn, lượng mưa hàng năm rất ít nên nước hồ cũng bốc hơi hết. Thứ hai là sự hủy diệt do con người tạo ra. Tất cả các nguồn nước của Chad đều đến từ nơi này. Hàng chục triệu người tập trung cạnh hồ này để đánh cá và làm trang trại, tưới tiêu cho đất nông nghiệp và mọi người sử dụng nước trước khi sử dụng sinh hoạt, họ không biết cách bảo vệ môi trường, Không biết tiết kiệm nước nên môi trường sinh thái ở đây bị hủy hoại.
Dat nuoc khac nghiet nhat the gioi, lanh tho rong lon toan sa mac-Hinh-4
 
Nguyên nhân thứ ba là hạn hán, vì nơi đây quanh năm khô hạn nên một số người dân vùng thượng nguồn trực tiếp lấy nước nên nước đổ vào hồ Tchad sẽ ngày càng nhỏ.
Theo Thương hiệu và Pháp luật

>> xem thêm

Bình luận(0)