Cựu lãnh đạo Thiểm Tây nhận 15 năm tù, 3 cựu quan chức khác bị bắt

Theo Tân Hoa xã, Phùng Tân Trụ (Feng Xinzhu), cựu Phó Tỉnh trưởng tỉnh Thiểm Tây, đã bị kết án 15 năm tù vì nhận hối lộ trị giá 70,47 triệu nhân dân tệ (khoảng 10,2 triệu USD).

Cuu lanh dao Thiem Tay nhan 15 nam tu, 3 cuu quan chuc khac bi bat
 Ông Phùng Tân Trụ tại Tòa án nhân dân Trung cấp Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 17/1/2019. Ảnh: Tòa án nhân dân Trung cấp Hàng Châu
Ngoài án tù, ông Phùng còn bị phạt 7 triệu nhân dân tệ và số tiền bất hợp pháp sẽ được chuyển vào kho bạc quốc gia, theo tuyên án của Tòa án nhân dân Trung cấp Hàng Châu (Trung Quốc).
Hồ sơ tòa án cho thấy, trong khoảng thời gian từ năm 1999 - 2017, ông Phùng đã lợi dụng vị trí của mình để mang lại lợi ích cho người khác trong đầu tư, khai thác khoáng sản, ký hợp đồng xây dựng, cho vay và thăng tiến trong công việc. Trong thời gian này, ông Phùng giữ các chức danh: Chủ tịch một doanh nghiệp điện ở Thiểm Tây, Thị trưởng Đồng Xuyên (thuộc tỉnh Thiểm Tây) và Phó Tỉnh tưởng tỉnh Thiểm Tây.
Đổi lại việc tạo thuận lợi trên, ông Phùng đã nhận hối lộ nhiều món quà và tiền trị giá 70,47 triệu nhân dân tệ.
Ông Phùng Tân Trụ (58 tuổi), sinh ra ở Thiểm Tây, bắt đầu sự nghiệp vào năm 1981 và được bầu làm Phó Tỉnh trưởng Thiểm Tây năm 2015.
Trước tòa, ông Phùng đã chấp nhận bản án và không kháng cáo. Bản án được đưa ra, theo Tòa Trung cấp Hàng Châu, là đã được xem xét giảm nhẹ hình phạt, vì ông Phùng đã thú tội, cho thấy sự ăn năn và chủ động hợp tác trong việc trả lại những khoản lợi ích bất hợp pháp.
Trước đó, tháng 1/2018, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc đã tiến hành cuộc điều tra nhằm vào ông Phùng Tân Trụ xung quanh các vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Sau 2 tháng điều tra, ông bị cách chức, khai trừ khỏi đảng.
3 cựu quan chức khác bị bắt
Trong một diễn biến khác, Chinadaily dẫn nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc (SPP) cho biết, 3 cựu quan chức cấp tỉnh khác đã bị bắt vì cáo buộc hối lộ.
Miao Ruilin, cựu Phó Tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô đã bị SPP bắt giữ vì nghi ngờ nhận hối lộ. Tháng 11 năm ngoái, Miao bị điều tra về những hành vi "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật".
Theo CCDI, Miao đã vi phạm kỷ luật khi chấp nhận tiền mặt và quà tặng, tham dự các bữa tiệc được thanh toán bằng công quỹ. Miao sống một cuộc sống xa hoa và lợi dụng chức quyền để kinh doanh các dịch vụ tình dục.
Tháng 4/2019, ông Miao bị khai trừ khỏi đảng và cách chức.
Người thứ 2 là Xing Yun, cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Khu tự trị Nội Mông, đã bị SPP bắt giữ vì cáo buộc hối lộ.
Tháng 10/2018, ông bị CCDI và Ủy ban Giám sát Quốc gia điều tra vì vi phạm luật pháp và kỷ luật đảng, bị khai trừ khỏi đảng hồi tháng 4 vừa qua.
Theo cơ quan giám sát, Xing đã lợi dụng ảnh hưởng của mình để mang lại lợi ích cho các cá nhân và doanh nghiệp, chẳng hạn như trong các dự án việc làm, để đổi lại những khoản hối lộ lớn.
Ông cũng bị cáo buộc can thiệp vào các vấn đề tư pháp và gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống tuyển dụng, bổ nhiệm các quan chức, cơ quan giám sát cho biết thêm. Ông Xing còn có hành vi tham lam lợi ích kinh tế, duy trì mối kết nối với chủ sở hữu một số công ty và nhận hối lộ dưới hình thức tiền mặt hoặc tài sản.
Người thứ 3 bị bắt giữ vì tội hối lộ là Qian Yinan, cựu ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thiểm Tây.
Cả 3 trường hợp này đều đã được chuyển cho cơ quan công tố sau khi Ủy ban Giám sát Quốc gia có kết luận điều tra.
Theo Thanh Tra

>> xem thêm

Bình luận(0)