Cư dân mạng đăng ảnh chế giễu Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chỉ trích và so sánh với người tiền nhiệm sau khi ông hủy chuyến thăm nghĩa trang quân nhân Mỹ trong Thế chiến I tại Pháp vì trời mưa.
 

Ông Trump, người có mặt tại Pháp hồi cuối tuần để tham dự các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ 1, vốn dự định đi trực thăng đến nghĩa trang ở chiến trường Belleau Wood, nơi lính thủy đánh bộ Mỹ đối đầu với lực lượng Đức vào năm 1918.
"Chuyến đi đến Nghĩa trang và Đài tưởng niệm người Mỹ Ainse-Marne của Tổng thống và Đệ nhất phu nhân bị hủy vì những khó khăn về lịch trình và hậu cần do thời tiết gây ra", Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo hôm 10/11.
Cu dan mang dang anh che gieu Tong thong Trump
Ông Trump phát biểu trong lễ tưởng niệm tại nghĩa trang Suresnes gần Paris hôm 11/11. Ảnh: AP. 
Thay vào đó, Tổng thống Trump cử Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joe Dunford thay mặt tổng thống đến dự buổi lễ diễn ra ở nghĩa trang cách Paris 80 km về phía đông bắc. Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tham dự lễ tưởng niệm ở những địa điểm khác nhau.
Một số người cho rằng hành động của ông Trump là sự xúc phạm đối với những quân nhân Mỹ đã chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến. Hơn 7.000 người đã thiệt mạng hoặc bị thương trong trận đánh tháng 6/1918 tại Belleau Wood và nghĩa trang hiện là nơi yên nghỉ của 2.289 người.
"Họ đã hy sinh khi giáp mặt với kẻ thù và tay @realDonaldTrump non dạ đáng thương đó thậm chí không thể bất chấp thời tiết để bày tỏ sự kính trọng với những người đã ngã xuống", nghị sĩ Anh Nicholas Soames, cháu trai của cố thủ tướng Winston Churchill, viết trên Twitter, "tag" ông Trump.
"Thật không thể tin được là một tổng thống Mỹ đến Pháp để dự sự kiện quan trọng này và rồi lại ở trong phòng khách sạn xem tivi thay vì đích thân bày tỏ sự kính trọng với những người Mỹ đã hy sinh tính mạng tại Pháp để mang đến chiến thắng sẽ tròn 100 năm vào ngày mai", David Frum, người soạn thảo văn bản cho cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, chia sẻ.
Mạng xã hội Twitter cũng ngập tràn hình ảnh cựu tổng thống Barack Obama đứng phát biểu hoặc tham dự các hoạt động dưới mưa trong nhiều sự kiện khác nhau, bao gồm các buổi lễ tri ân liệt sĩ và cựu binh.
"Đây mới là một nhà lãnh đạo thực sự nè @realDonaldTrump. Mưa ư... thật hay đùa đấy? Ông không biết những gì chúng ta đã trải qua trong chiến tranh và đó là lý do những cựu binh Mỹ nên có một vị trí đặc biệt trong xã hội. Cảm ơn @BarackObama vì đã trở thành một hình mẫu sáng ngời về phẩm cách", người dùng với "username" Doc T viết.
Cu dan mang dang anh che gieu Tong thong Trump-Hinh-2
Một tài khoản Twitter đăng ảnh ông Obama dưới mưa để chế giễu ông Trump. Ảnh chụp màn hình. 
Tài khoản Lisa Branford nhắn gửi ông Trump: "Tôi thích những tổng thống không nề hà mưa gió - và biết cách mở, đóng ô (dù). Đội ngũ của Tổng thống Obama có những kế hoạch dự phòng trong trường hợp trực thăng không bay được. Ông không thể lấy bất kỳ lý do nào để biện minh cho sự thiếu tôn trọng những người đã hy sinh tất cả".
"Dũng cảm lên @realDonaldTrump, chỉ là mưa một chút thôi mà. Obama làm vậy mới đúng nè", tài khoản Gary Howe chia sẻ với giọng đùa cợt.
Cựu tổng thống Obama không phải người duy nhất được đem ra so sánh với ông Trump. Một số người dùng Twitter đã đăng ảnh Thủ tướng Trudeau cất ô khi phát biểu tại lễ kỷ niệm 74 năm trận Dieppe, trận chiến đẫm máu nhất với người Canada trong Thế chiến II, tại Pháp hồi tháng 8/2017.
"Khi chúng ta ngồi đây giữa trời mưa, thấy khó chịu vì quần áo và tóc ướt sũng, tôi nghĩ khung cảnh không thể phù hợp hơn nữa để chúng ta nhớ lại rằng ngày này năm xưa ở Dieppe, đó không phải là cơn mưa, mà là những làn đạn", truyền thông dẫn phát biểu của thủ tướng Canada.
Theo Đông Phong/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)