Chiến lược chống khủng bố mới của Mỹ có gì đặc biệt?

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, ngày 4/10 (theo giờ địa phương), chính phủ Mỹ đã công bố chiến lược chống khủng bố mới, mà theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton là sẽ hiệu quả hơn so với chiến lược của chính quyền tiền nhiệm.

Reuters cho hay, chiến lược vừa được Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton công bố xác định các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan là mối đe dọa xuyên biên giới hàng đầu đối với Mỹ và các lợi ích của Washington ở nước ngoài. Để đối phó với mối đe dọa này, chiến lược mới đưa ra một số phương thức tiếp cận, trong đó có việc truy đuổi tới tận ngọn nguồn của chủ nghĩa khủng bố, cô lập các tổ chức khủng bố khỏi các nguồn hỗ trợ. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ tập trung ngăn chặn những hoạt động hậu thuẫn và tuyển mộ các tay súng khủng bố; đồng thời hiện đại hóa các phương tiện chống khủng bố; bảo vệ cơ sở hạ tầng của nước Mỹ trước các mối đe dọa khủng bố; tăng cường kiểm soát biên giới.
Đáng chú ý, trong một nội dung được cho là phản ánh rõ chính sách “Nước Mỹ trên hết” của chính quyền Tổng thống Donald Trump, chiến lược mới cũng kêu gọi các quốc gia đồng minh chia sẻ gánh nặng với Washington trong cuộc chiến chống khủng bố. “Thông qua việc hợp tác với các chính phủ nước ngoài, chúng ta sẽ chia sẻ được trách nhiệm với các đối tác có năng lực để họ có thể đóng vai trò lớn hơn trong những nỗ lực chống khủng bố”, ông John Bolton nói trong cuộc họp báo ngày 4/10.
Chien luoc chong khung bo moi cua My co gi dac biet?
 Các binh sĩ Mỹ trong một chiến dịch chống IS ở tỉnh Nangarhar của Afghanistan. Ảnh: ABC News.
Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton cũng cho rằng lần đầu tiên kể từ năm 2011, chiến lược mới đã đề cập tới những biện pháp mạnh mẽ và đồng bộ nhằm chống lại các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố. Theo đó, dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, nước Mỹ hầu như chỉ tập trung vào mối đe dọa từ al-Qaeda sau khi thủ lĩnh của tổ chức này là Osama bin Laden bị tiêu diệt. "Thông điệp gửi tới Iran và bất kỳ đối tượng nào khác là: Đây không phải là chính quyền Barack Obama", ông John Bolton khẳng định.
Bản chiến lược mới của Mỹ cũng dành cho Iran những lời lẽ gay gắt, trong đó Washington cáo buộc Iran "hậu thuẫn khủng bố" và cho rằng "Iran và các nhóm được Tehran bảo trợ” tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với Mỹ và các lợi ích của Mỹ. “Các nhóm được Iran bảo trợ như phong trào Hezbollah ở Lebanon, Hamas và lực lượng thánh chiến Hồi giáo của Palestine tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với Mỹ và các lợi ích của chúng tôi”, ông John Bolton nhấn mạnh.
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho biết, chiến lược chống khủng bố mới của Mỹ vẫn chủ yếu dựa vào các hành động quân sự, song cũng sẽ tăng cường các biện pháp phi quân sự để đối phó với các tay súng IS cũng như những lực lượng được Iran ủng hộ và nhiều nhóm khác. Chiến lược này cũng đặt trọng tâm lớn hơn vào việc bảo vệ nước Mỹ, ngăn chặn các cuộc tấn công và giảm tác động của các cuộc tấn công nếu chúng xảy ra.
Không lâu sau khi chiến lược chống khủng bố mới được công bố, trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, chiến lược này đã đề cao tầm quan trọng của các nỗ lực ngoại giao cũng như vai trò của các đối tác quốc tế trong nỗ lực chung chống khủng bố. Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho rằng chiến lược đã nêu rõ sự cần thiết của việc chia sẻ trách nhiệm một cách bình đẳng giữa các quốc gia trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời giúp nâng cao năng lực chống khủng bố của các nước đối tác của Washington.
Trong khi đó, một số nhà phân tích nhận định rằng việc Mỹ chỉ trích gay gắt Iran trong bản chiến lược này cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gia tăng sức ép đối với Iran, qua đó hạn chế ảnh hưởng của Tehran tại Trung Đông và ngăn chặn chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.
Theo Anh Vũ/Quân đội Nhân dân

>> xem thêm

Bình luận(0)