Cái chết của nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước?

Công tố viên Saudi Arabia thừa nhận vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi được lên kế hoạch từ trước, trái với tuyên bố trước đó của chính quyền rằng ông Khashoggi chết vì tai nạn.
 

Ngày 25/10, kênh truyền hình nhà nước Saudi Arabia al-Ekhbariya đưa tin cơ quan công tố nước này đang thẩm vấn các nghi phạm có liên quan đến vụ việc, dựa trên thông tin được cung cấp bởi lực lượng điều tra Thổ Nhĩ Kỳ - Saudi Arabia.
Đây là thông tin mới nhất sau nhiều lần thay đổi của giới chức Saudi. Ban đầu, Riyadh khẳng định không liên quan đến việc nhà báo Khashoggi mất tích sau khi đến tổng lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục đăng ký kết hôn hôm 2/10.
Hơn 2 tuần sau, Riyadh cho rằng ông Khashoggi vô tình bị giết trong một vụ ẩu đả với quan chức Saudi, những người được cử đến Thổ Nhĩ Kỳ để thuyết phục ông về nước nhưng bất thành. Chính quyền Saudi khẳng định các mật vụ đã che giấu cái chết của ông.
Cai chet cua nha bao Khashoggi da duoc len ke hoach tu truoc?
 Nhà báo Jamal Khashoggi có thể đã bị giết hại một cách dã man. Ảnh: AP.
Theo Guardian, việc Saudi Arabia liên tục thay đổi cách lý giải vụ ám sát nhà báo Khashoggi không thuyết phục được Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng quốc tế. Với việc Riyadh thừa nhận cái chết của ông Khashoggi đã được lên kế hoạch trước, giới quan sát đặt câu hỏi nhân vật nào ở Saudi có thẩm quyền ra lệnh thực thi một vụ ám sát quốc tế.
Chính quyền Saudi Arabia quy trách nhiệm cho nhiều quan chức cấp cao về vụ ám sát, riêng Thái tử Mohammed bin Salman được cho là không dính líu. Hôm 25/10, truyền thông Saudi đưa tin thái tử đã chủ trì một cuộc họp nhằm cải tổ bộ máy tình báo quốc gia sau vụ việc.
Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng về cái chết của nhà báo Khashoggi, Thái tử Mohammed bin Salman gọi đây là "một tội ác ghê tởm", đồng thời cam kết mang lại công lý.
Hồi tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoaan khẳng định các điều tra viên của nước này có bằng chứng rõ ràng cho thấy ông Khashoggi bị mưu sát.
Cảnh sát tin rằng nhà báo Saudi bị tra tấn trước khi chết, thi thể của ông chưa được tìm thấy. Các đặc vụ của Saudi có thể đã cưa xác ông, cuốn trong một tấm thảm và giấu tại một địa điểm gần tổng lãnh sự quán Saudi ở Istanbul.
Cai chet cua nha bao Khashoggi da duoc len ke hoach tu truoc?-Hinh-2
Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi được cho là hiện trường vụ giết hại nhà báo Khashoggi. Ảnh: AP.
Nhiều nguồn tin cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu băng ghi âm chứng minh ông Khashoggi bị sát hại một cách tàn nhẫn.
Hôm 24/10, Washington Post đưa tin bà Gina Haspel, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), đã nghe đoạn ghi âm trong chuyến thăm đến Ankara. Đây được cho là lần đầu tiên chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ thông tin mật cho cơ quan nước ngoài.
Ngày 2/10, nhà báo Khashoggi vào tổng lãnh sự Saudi Arabia tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để thực hiện thủ tục kết hôn. Ông không xuất hiện sau đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ông bị một nhóm đặc vụ của Saudi giết và phi tang xác.
Sự việc chấn động trên đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới, khiến quan hệ giữa Saudi Arabia và Mỹ rơi vào căng thẳng. Nhà báo Saudi Arabia là một nhà bình luận của báo Washington Post và đã chuyển đến Mỹ sinh sống từ năm 2017. Ông thường xuyên chỉ trích chính quyền Saudi và Thái tử Mohammed Bin Salman.
Theo Chi Mai/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)