Các nước Hồi giáo công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine

Lãnh đạo các nước Hồi giáo ra tuyên bố chung công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine, động thái đáp trả lại việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

CNN cho hay Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) bao gồm 57 quốc gia thành viên đã tổ chức cuộc gặp ở Istanbul để bàn bạc về quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.
OIC xem hành động của lãnh đạo Mỹ là "vô giá trị và không có hiệu lực", nói rằng "tuyên bố nguy hiểm" của ông Trump đánh dấu sự rút lui của Washington khỏi tiến trình hòa bình Israel - Palestine.
Nhóm nhà lãnh đạo của các nước Hồi giáo ngày 13/12 ra tuyên bố chung "công nhận nhà nước Palestine và Đông Jerusalem là thủ đô Palestine", kêu gọi tất cả các nước làm điều tương tự.
 Lãnh đạo các nước Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) họp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 13/12. Ảnh: Getty.
Tuyên bố kết thúc hội nghị diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh tổ chức này tiếp tục theo đuổi hòa bình và công lý trên cơ sở giải pháp hai nhà nước trong vấn đề Palestine - Israel. Tuyên bố cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc tuyên bố Mỹ phải chịu trách nhiệm cho mọi hệ quả do quyết định công nhận Jerusalem.
Trước những chỉ trích này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay mặc dù công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp tục theo đuổi tiến trình hòa bình.
Khi được hỏi quan điểm của Washington khi lãnh đạo Hồi giáo coi Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine, bà Nauert nói quyết định đó còn phụ thuộc vào kết quả đàm phán cuối cùng giữa Israel và Palestine.
Tối 13/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ tuyên bố chung của OIC, nhấn mạnh: "Tất cả những tuyên bố này không có gì ấn tượng với chúng tôi".
"Cuối cùng, sự thật sẽ chiến thắng và tất cả sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và sẽ chuyển đại sứ quán của họ (đến đó)", ông nói.
Theo Ngụy An/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)