Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp từ chức trước khi bỏ phiếu về Macedonia

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos đã công bố quyết định từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu quốc hội sắp tới nhằm chấm dứt tranh cãi về tên gọi với Macedonia kéo dài suốt 27 năm qua.

Ngày 13/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos, người dẫn đầu đối tác liên minh chính của Thủ tướng Alexis Tsipras, đã công bố quyết định từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu quốc hội sắp tới nhằm chấm dứt tranh cãi về tên gọi với Macedonia kéo dài suốt 27 năm qua.
Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Tsipras, ông Kammenos nói: "Vấn đề Macedonia khiến tôi phải hy sinh chức vụ của mình. Tôi xin cám ơn ngài thủ tướng vì sự hợp tác và tôi đã giải thích rằng liên quan vấn đề quốc gia này, chúng ta không thể tiếp tục hợp tác." Ông Kammenos nhấn mạnh, đảng Người Hy Lạp Độc lập cánh hữu của ông "sẽ rút khỏi chính phủ."
Bo truong Quoc phong Hy Lap tu chuc truoc khi bo phieu ve Macedonia
 Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo thỏa thuận được ký năm 2018, nước láng giềng phía Bắc Hy Lạp đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia, đổi lại Hy Lạp sẽ không phản đối nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU). Thỏa thuận làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ ở Hy Lạp vì nước này cũng có một tỉnh miền Bắc mang tên Macedonia.
Nhiều người Hy Lạp muốn nước láng giềng phía Bắc bỏ tên gọi Macedonia vì cho rằng tên gọi này hàm ý nhận chủ quyền đối với tỉnh cùng tên của Hy Lạp.
Liên quan vấn đề này, Chính phủ của Thủ tướng Hy Lạp Tsipras đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ do phản ứng tẩy chay từ phe đối lập.
Theo Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)