Bộ trưởng bị sa thải vì đặt mua 2 triệu USD tiền kẹo mút

Bộ trưởng Giáo dục Madagascar đã bị sa thải vì cả gan đặt mua số kẹo mút trị giá 2 triệu USD cho học sinh ăn.

 

Bộ trưởng Giáo dục Madagascar bị sa thải vì đặt mua số lượng kẹo mút trị giá 2 triệu USD (ảnh: BBC)

Bà Rijasoa Andriamanana – Bộ trưởng Giáo dục Madagascar – cho biết, mỗi học sinh nước này có thể được ăn 3 chiếc kẹo mút để giảm bớt vị đắng của thứ nước thảo dược chưa được kiểm chứng mà chính phủ cho rằng có thể ngăn chặn Covid-19.

Kế hoạch đặt mua số lượng lớn kẹo mút đã bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Madagascar – ông Andry Rajoelina – kịch liệt phản đối. Bà Rijasoa Andriamanana bị mất chức sau đó.

Madagascar đã gây nhiều tranh cãi sau khi tuyên bố thảo dược Covid-Organics do nước này sản xuất có thể chống lại Covid-19. Được biết, Covid-Organics có thành phần chủ yếu là ngải đắng.

Các học sinh tại Madagascar phải uống Covid-Organics trước khi vào lớp học.

Nhiều quốc gia châu Phi đã đặt mua Covid-Organics của Madagascar, bất chấp việc loại nước thuốc này chưa được chứng minh là có hiệu quả chống Covid-19.

Học viện Y khoa Quốc gia Madagascar cũng đang nghi ngờ về công dụng của Covid-Organics, thậm chí còn cho rằng, loại thảo dược này uống nhiều có thể gây hại cho người dùng.

Tổng thống Rajoelina đã bác bỏ những chỉ trích về thuốc Covid-Organics. Theo ông Rajoelina, đây có thể là âm mưu của một số nước phương Tây khiến châu Phi mất uy tín.

Gần 1.000 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận ở Madagascar, trong đó có 7 người tử vong. Tổng thống Rajoelina cũng đang đối mặt với nhiều chỉ trích về cách xử lý đại dịch.

 

Theo Vương Nam /Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)