“Bố già” mafia Mỹ bị bắn chết: Thế giới ngầm đáng sợ ở New York

Nhiều người đã sai khi nghĩ rằng thời hoàng kim của xã hội đen Mỹ đã qua, theo Independent.

Vụ sát hại trùm mafia Francesco Cali đang làm dấy lên sự lo ngại về hoạt động của mafia Mỹ gốc Ý ở New York.
“Bo gia” mafia My bi ban chet: The gioi ngam dang so o New York
Trùm mafia Mỹ Francesco Cali 
Cali, 53 tuổi, bị bắn chết bên ngoài nhà riêng ở quận Đảo Staten, thành phố New York vào tối 13.3.
Cali là ông trùm của tổ chức tội phạm gia đình Gambino, một trong năm gia đình người Mỹ gốc Ý thống trị các hoạt động tội phạm có tổ chức tại thành phố New York.
Vụ giết người gần đây nhất liên quan đến một ông trùm tội phạm ở thành phố New York là Paul Castellano, người bị bắn chết vào tháng 12 năm 1985. John Gotti, đối thủ của Castellano, được cho là người thực hiện vụ sát hại.
Gotti và Castellano là đối thủ tranh vị trí thủ lĩnh băng đảng Gambinos.
Gotti, được biết đến với cái tên Dapper Don, chết năm 2002 và sau đó, Frank Cali được lựa chọn.
Cali là người kín tiếng hơn Gotti rất nhiều, chỉ lặng lẽ tập trung vào việc buôn bán heroin và xây dựng lại lực lượng với những người nhập cư mới từ Ý.
Nhiều người đã sai khi nghĩ rằng thời hoàng kim của xã hội đen Mỹ đã qua, theo Independent.
Mới tháng 10 năm ngoái, tên tội phạm xã hội đen khét tiếng ở Boston, James Bulger, bị đánh đập đến chết tại nhà tù ở Tây Virginia.
Chỉ một vài tuần trước đó, Sylvester Zottola, 71 tuổi, bị bắn chết tại khu vực Bronx trong khi đang ngồi trong xe đợi mua đồ uống. Zottola là thành viên của gia đình tội phạm Bonanno.
Gambinos và Bonannos là hai trong số năm gia đình tội phạm ở New York. Những gia đình khác là Colombo, Genovese và Lucchesse.
Ngày nay, tội phạm có tổ chức ở Mỹ ít hào nhoáng và công khai hơn xưa. Thay vào đó, chúng kín đáo và nguy hiểm hơn.
Nhóm 5 gia đình tội phạm cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mới trong những năm qua. Làn sóng người nhập cư liên tiếp từ châu Á và Đông Âu thâm nhập vào thế giới ngầm tội phạm thành phố. Họ tìm kiếm sự thống trị trong thị trường ma túy bất hợp pháp và hàng buôn lậu.
Nhưng cứ thỉnh thoảng, một câu chuyện kiểu Frank Cali sẽ nhắc nhở người ta rằng các tổ chức tội phạm lâu đời ở New York vẫn tồn tại.
Theo Trà My/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)