Bình Nhưỡng thả 3 công dân Mỹ trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết 3 công dân nước này bị giam giữ tại Triều Tiên đã được thả về nước cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo.

"Tôi rất vui mừng thông báo rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên máy bay từ Triều Tiên về nước cùng 3 quý ông tuyệt vời mà mọi người đang nóng lòng muốn gặp. Họ trông rất khỏe mạnh", ông Trump thông báo trên Twitter hôm 9/5.
Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ có mặt khi ba "vị khách" của ông Pompeo đáp xuống sân bay ở căn cứ không quân Andrews, ngoại ô thủ đô Washington D.C., vào lúc 2h sáng 10/5 (giờ địa phương).
Ông cũng cho biết cuộc gặp giữa ngoại trưởng Mỹ và ông Kim Jong Un đã diễn ra tốt đẹp và thời gian, địa điểm cho thượng đỉnh Mỹ - Triều đã được quyết định.
Trước đó, một quan chức giấu tên tại Nhà Xanh, phủ tổng thống Hàn Quốc, tiết lộ Triều Tiên đã chấp nhận trao trả 3 công dân Mỹ nhằm bày tỏ thiện chí trước thềm cuộc gặp giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến diễn ra trong tháng 6.
Từ trái qua: Kim Dong Chul, Tony Kim và Kim Hak Song. Ảnh: KCNA/Reuters. 
Ông Pompeo lên đường đến Triều Tiên hôm 8/5 để thống nhất về địa điểm và thời gian tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông tiết lộ suốt 17 tháng qua Washington đã thảo luận với Bình Nhưỡng về việc trả tự do 3 tù nhân Mỹ.
Tân ngoại trưởng Mỹ cũng từng nhấn mạnh việc trao trả công dân Mỹ sẽ được xem là một động thái thiện chí từ phía Triều Tiên.
Hai cựu giảng viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng là Kim Hak Song và Tony Kim bị Triều Tiên bắt giữ lần lượt vào các năm 2015 và 2017.
Tù nhân người Mỹ bị Triều Tiên giam giữ lâu nhất là ông Kim Dong Chul. Ông bị cáo buộc là gián điệp vào tháng 10/2015 và bị tuyên mức án 10 năm lao động khổ sai vào tháng 4/2016.
Tổng thống Trump hôm 2/5 nói trên Twitter về khả năng Triều Tiên sớm trao trả toàn bộ các tù nhân người Mỹ. Chỉ 3 ngày sau, ông Rudy Giuliani, thành viên đội luật sư của ông Trump, tiết lộ khả năng rất cao cả 3 người sẽ được trả tự do trong vài ngày tới.
Theo Đông Phong/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)