Triều Tiên thả 3 tù nhân Mỹ trước hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến

Ngay trước cuộc Hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến, ngày 1/5 nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã quyết định thả tự do cho 3 công dân Mỹ gốc Hàn Quốc đang bị giam giữ tại trung tâm cải tạo lao động nước này.

 Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp vừa qua tại Triều Tiên - Ảnh: REUTERS
Theo trang IBTimes, ông Choi Sung Ryong, đại diện của các gia đình tù nhân, cho biết: "Chúng tôi đã trao đổi với nguồn tin tại Triều Tiên hôm nay. Chính quyền Triều Tiên đã thả các ông Kim Dong Cheol, Kim Sang Deok và Kim Hak Seong đang bị giam giữ tại trung tâm cải tạo lao động từ đầu tháng tư. Hiện tại họ đang trong một khóa học tập và nghỉ ngơi tại một khách sạn bên ngoài Bình Nhưỡng".
Ông Choi cũng nói phía Triều Tiên đang đàm phán với Mỹ về cách tốt nhất để đưa những tù nhân này về nước. Một trong những giải pháp được tính tới là sẽ trả họ về nhà vào đúng ngày diễn ra hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều, mặc dù ngày cụ thể cho sự kiện này vẫn chưa được chốt.
Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 29/5 trên đài Fox News, tân Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton nói: "Nếu Triều Tiên thả những người Mỹ đang bị giam giữ trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, đó sẽ là cơ hội để bày tỏ sự chân thành của họ".
Ông Kim Dong Cheol là một mục sư người Mỹ sinh tại Hàn Quốc. Ông bị Triều Tiên bắt giam năm 2015 vì tội làm gián điệp. Năm 2016 ông bị kết án 10 năm lao động khổ sai.
Hai ông Kim Sang Deok và Kim Hak Seong đều bị bắt năm ngoái khi đang làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng với cáo buộc "có những hành vi thù địch".
Trong diễn biến liên quan, đài CNN (Mỹ) dẫn nguồn tin riêng của họ cho biết ông Kim Jong Un đã chấp nhận sẽ gặp ông Trump ở làng đình chiến. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiến hành cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền.
Theo đó, CNN cho biết có một "khả năng rất lớn" cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ được tổ chức tại đây, với một số sự kiện có thể được lên kế hoạch tại bờ phía bắc của đường phân giới quân sự giữa hai nước.
Ông Trump sẽ thông báo sớm kế hoạch cuộc gặp ông Kim
Ngày 1-5, dường như trong tâm trạng khá vui vẻ trước phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho rằng nên trao tặng ông Trump giải thưởng Nobel, Tổng thống Mỹ cam kết trong vài ngày tới sẽ công bố chi tiết về thời gian, địa điểm cho cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.
Theo hãng tin AFP, phát biểu trước báo giới tại Phòng Bầu dục, ông Trump nói: "Giải Nobel hòa bình ư? Tôi nghĩ Tổng thống Moon đã thật tốt bụng khi ông ấy đề xuất như vậy. Cái chính là, tôi muốn đạt được hòa bình. Đó là vấn đề lớn và tôi nghĩ nó sẽ tiến triển tốt".
Ông Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại làng đình chiến ở khu DMZ giữa hai nước Hàn Quốc và Triều Tiên, ngoài ra cũng nói còn đang cân nhắc hai hoặc ba địa điểm khác.
"Chúng tôi đang bố trí cuộc gặp lúc này và tôi nghĩ sẽ công bố trong vài ngày tới về thời gian, địa điểm", ông nói.
Theo D. KIM THOA/TTO

>> xem thêm

Bình luận(0)