Bí mật trong hai kênh YouTube về Triều Tiên bị đánh sập

Một số học giả đã thúc giục YouTube khôi phục lại những kênh tuyên truyền của Triều Tiên mới bị đánh sập.

Lý do các học giả thúc giục YouTube khôi phục
YouTube đã đánh sập hai kênh tuyên truyền của Triều Tiên mà các học giả sử dụng để giám sát và đánh giá chương trình tên lửa của nước này.
Stimmekoreas, kênh Youtube nổi tiếng nhất của Bình Nhưỡng với hơn 20.000 lượt đăng ký và Uriminzokkiri với hơn 18.000 lượt đăng ký là những kênh thường xuyên đăng tải những video tin tức của kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên.
Hai kênh Youtube trên thu hút hàng triệu lượt xem của nhiều người sử dụng mạng xã hội trên thế giới.
Bi mat trong hai kenh YouTube ve Trieu Tien bi danh sap
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trên màn hình TV. 
Tuy nhiên, vào hôm 8/9 vừa qua, chúng bị dừng hoạt động vì vi phạm nguyên tắc cộng đồng của YouTube.
Hiện công ty này vẫn chưa phản hồi câu hỏi về lý do chính xác khiến họ chặn những tài khoản này.
Nhưng theo nhận định của tờ Guardian, có thể do doanh thu quảng cáo từ hai tài khoản này vi phạm các lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, chuyên gia điều phối quân sự Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Giảm thiểu vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Đông Á của viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury lại kêu gọi YouTube mở lại các kênh của Triều Tiên.
Ông cho hay, giới chuyên gia thường sử dụng những kênh này để phân tích về những vụ phóng tên lửa và các chuyến thị sát công xưởng của giới chức Triều Tiên, nhằm hiểu hơn về khả năng hạt nhân của quốc gia này.
Ông Jeffrey Lewis thúc giục YouTube thu hồi quyết định của mình vì mục đích an ninh quốc gia.
“Triều Tiên là một quốc gia với nhiều vũ khí nhiệt hạch được lắp đặt trên các tên lửa ICBM (tên lửa đạn đạo xuyên lục địa) với khả năng vươn tới Mỹ. Điều tối quan trọng là chúng ta vẫn phải hiểu, dù chúng ta không thích”, ông nói.
“Điều này bắt đầu từ việc phân tích các hoạt động tuyên truyền. Dù những lời đó có đầy tính thiên vị, ta vẫn có thể học được rất nhiều về Triều Tiên", ông Lewis nhấn mạnh.
Bi mat trong hai kenh YouTube ve Trieu Tien bi danh sap-Hinh-2
 Theo các chuyên gia, những kênh YouTube cung cấp nhiều thông tin về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng (Ảnh minh họa).
Ẩn số người quản lý Stimmekoreas
Stimmekoreas được cho là được quản lý bởi một người ủng hộ Triều Tiên đang sinh sống tại nước ngoài và đăng tải những video với độ phân giải cao, có nội dung tuyên truyền của hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên bằng nhiều ngôn ngữ.
Uriminzokkiri thì trực tiếp gắn với hoạt động tuyên truyền của Bình Nhưỡng, thường xuyên đăng tải những nội dung nhắm tới những công dân Triều Tiên đang sinh sống ở nước ngoài.
Các học giả sử dụng những thước phim công khai về những vụ phóng tên lửa, để đánh giá sức mạnh của chúng dựa trên độ lớn về gia tốc của những tên lửa này.
Họ cũng có thể tìm hiểu thêm về nhiều loại vũ khí thông qua máy móc và những bộ phận nhìn thấy được trong các video về những chuyến thị sát của ông Kim Jong-un.
“Việc ông Kim tới thăm các nhà máy, quan sát những máy móc thiết bị đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng về quá trình sản xuất ra chúng”, ông Lewis cho biết thêm.
Những video có độ phân giải cao từ kênh Stimmekoreas đặc biệt hữu ích cho kiểu phân tích này.
Bên cạnh chương trình tên lửa, các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu về những người thân cận của Kim Jong-un và mức độ quan trọng của những cá nhân ấy trên vũ đài chính trị khó lường của Bình Nhưỡng.
Ông Lewis phân tích: “Triều Tiên sử dụng YouTube như một mạng lưới chính cho việc tuyên truyền của họ. Bạn thường không ngờ tới tầm quan trọng của vấn đề cho tới phút chót. Vì thế, việc có mọi thông tin sẵn sàng và có thể tìm kiếm là đặc biệt hữu ích”.
Scott Lafoym, một nhà phân tích hình ảnh vệ tinh làm việc tại Washington nói: “Tìm kiếm và tái hiện một cách mô phỏng những sự kiện trên sẽ trở nên khó khăn hơn, khi những tài khoản này bị xóa bỏ”.
Đây không phải lần đầu tiên YouTube nhắm tới công tác tuyên truyền của Triều Tiên. Tháng 11 năm 2016, diễn đàn chia sẻ video này đã đóng cửa kênh KoreanCentralTV1. Một vài kênh khác như Chosun TV, NK Propaganda và KCTV Stream cũng bị xóa sổ, theo nguồn tin của NKnews.
Theo Mạnh Thương/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)