Bị cáo buộc các tội danh nghiêm trọng, cựu thủ tướng Malaysia mỉm cười trước tòa

Cựu thủ tướng Malaysia bị cáo buộc các tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tham nhũng. Dù vậy, ông đã đến tòa với đầy sự tự tin.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak tới tòa án ở thủ đô Kuala Lumpur hôm 4/7, một ngày sau khi ông bị bắt và hai tháng sau thất bại trong cuộc bầu cử. Ông mặc suit, đeo cà vạt đỏ, xuất hiện với vẻ bình tĩnh và mỉm cười giữa rừng phóng viên chen lấn xung quanh, theo AFP.
Ông Najib bị tình nghi chuyển 42 triệu ringgit (tương đương 10,4 triệu USD) vào tài khoản ngân hàng cá nhân từ SRC International, đơn vị trước đây thuộc quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Các nhà điều tra Mỹ nói rằng quỹ này đã bị biển thủ hàng tỷ USD bởi những người thân cận với ông Najib.
Tại tòa cấp dưới, ông bị cáo buộc 3 tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và một tội tham nhũng. Mỗi tội có mức phạt tối đa là 20 năm tù. Đánh bằng roi cũng là một hình thức phạt nhưng ông Najib sẽ được miễn trừ vì tuổi tác.
Bi cao buoc cac toi danh nghiem trong, cuu thu tuong Malaysia mim cuoi truoc toa
 Ông Najib được hộ tống tới tòa, giữa đám đông phóng viên vây quanh. Ảnh: AP.

Cựu thủ tướng 64 tuổi của Malaysia khẳng định không làm gì sai trái và cáo buộc chính phủ mới đang "trả thù chính trị". Vụ việc sẽ được chuyển lên tòa thượng thẩm trong ngày 4/7 và ông Najib được cho sẽ đưa ra lời biện hộ tại đây.

Trong đoạn băng quay trước được đăng lên mạng xã hội sau khi ông Najib bị bắt, ông xin lỗi người dân Malaysia nhưng phủ nhận mọi cáo buộc.

"Là một người bình thường, tôi không hoàn hảo nhưng hãy tin tôi, những cáo buộc chống lại tôi và gia đình tôi đều không đúng", ông nói.

Những người ủng hộ hô vang "Tự do" và đám đông phóng viên vây lấy ông Najib, cựu thủ tướng đầu tiên tại Malaysia ra tòa.

Bi cao buoc cac toi danh nghiem trong, cuu thu tuong Malaysia mim cuoi truoc toa-Hinh-2
 Ông Najib phủ nhận mọi cáo buộc chống lại ông sau khi bị bắt hôm 3/7. Ảnh: AP.

Tân thủ tướng Mahathir Mohamad, người cũng từng lãnh đạo Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003, tái khởi động cuộc điều tra nhằm vào quỹ 1MDB vốn dậm chân tại chỗ dưới thời ông Najib.

Ông Najib đã lập nên quỹ 1MDB khi ông lên nắm quyền vào năm 2009 nhưng quỹ này đã mắc nợ lên đến hàng tỷ USD và bị điều tra tại Mỹ cũng như một số nước khác.

Vợ chồng ông đã bị cơ quan chống tham nhũng thẩm vấn hồi tháng trước về vụ SRC và cả hai bị cấm xuất cảnh.

Cảnh sát cũng tịch thu đồ trang sức, tiền mặt và nhiều tài sản giá trị từ những nơi ở có liên quan đến ông Najib, tổng trị giá lên đến 272 triệu USD.

Các nhà điều tra Mỹ nói những người có liên quan đến ông Najib đã ăn cắp và rửa tiền khoảng 4,5 tỷ USD từ quỹ 1MDB, bao gồm khoảng 700 triệu USD rơi vào tài khoản của ông Najib.

Theo Đông Phong/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)