Bầu cử Mỹ: Hai ứng cử viên Trump-Biden chuẩn bị gì cho cuộc tranh luận đầu tiên

Trước cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, chiến dịch của hai bên đang hứa hẹn một sự tương phản hoàn toàn về chính sách, cá tính và sự chuẩn bị.

Theo hãng tin AP, Tổng thống Trump đã quyết định bỏ qua việc chuẩn bị chính thức, mặc dù ông có nói rằng đang nhận được sự trợ giúp từ cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani và đối thủ cũ của ông ở vòng sơ bộ năm 2016 là Chris Christi.
“Chúng tôi đã có một sự chuẩn bị nhỏ trước khi đến đây”, ông Trump nói với phóng viên trong lúc hai ông Giuliani và Christie cùng đứng trong phòng họp báo Nhà Trắng.
Bau cu My: Hai ung cu vien Trump-Biden chuan bi gi cho cuoc tranh luan dau tien
 Tổng thống Trump và đối thủ Joe Biden chuẩn bị bước vào cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: Getty Images.
Trong khi đó, mặc dù nhóm của ông Joe Biden tin rằng tầm quan trọng của cuộc tranh luận có thể bị phóng đại, ứng cử viên Đảng Dân chủ đã tích cực chuẩn bị. Đội ngũ phụ trách tranh cử của ông Biden đang tổ chức các phiên tranh luận giả tưởng có sự góp mặt của cựu Cố vấn Nhà Trắng Bob Bauer, đóng vai ông Trump. Thông tin này được một người hiểu biết trực tiếp về quá trình chuẩn bị tiết lộ. Ông Bauer tuy không thực sự mặc trang phục giống hình ảnh ông Trump, nhưng đang đại diện cho phong cách và chiến lược dự kiến của ứng cử viên đảng Cộng hòa.
‘Tôi chắc rằng tổng thống sẽ quăng mọi thứ có thể vào ông Biden. Tôi đoán là họ đang chuẩn bị cho điều đó – tấn công ông ấy bằng những lời lăng mạ và lạc đề kỳ cục”, ông Jay Carney, cựu cố vấn của ông Biden và Tổng thống Obama nói.
Tranh luận có "thay đổi cuộc chơi"?
Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ sẽ có cuộc tranh luận đầu tiên vào tối 29/9 (theo giờ địa phương) tại thành phố Cleveland, bang Ohio. Sự kiện kéo dài 90 phút, do người dẫn chương trình của Fox News, Chris Wallace điều khiển. Đây là sự kiện đầu tiên trong ba cuộc tranh luận tổng thống đã được lên kế hoạch. Sau đó, Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người liên danh của ông Biden, sẽ tranh luận vào tháng 10.
Đối với một số người, các cuộc tranh luận đại diện cho những khoảnh khắc quan trọng nhất trong những ngày khép lại chiến dịch vận động tranh cử năm 2020, một cơ hội hiếm có để hàng triệu cử tri so sánh các chính sách và tính cách của hai ứng cử viên song song với nhau trên truyền hình vào khung giờ vàng. Tổng thống Trump đã bị đối thủ dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận suốt cả năm nay, một thực tế khiến ông có động lực khẩn cấp để thay đổi chiến thuật trong cuộc tranh luận này.
Những người khác, bao gồm cả những người thân cận với chiến dịch của ông Biden, lại không cho rằng các cuộc tranh luận sẽ thay đổi về cơ bản cuộc đua, trong bối cảnh đại dịch và nền kinh tế hiện tại. Họ cũng chỉ ra rằng những cuộc tranh luận nổi tiếng trước đây, từng được chờ đợi mang đến khoảnh khắc “thay đổi cuộc chơi”, cuối cùng cũng không có tác dụng lâu dài.
Sự chuẩn bị của hai bên
“Tôi chuẩn bị bước ra để tranh luận rằng tại sao tôi nghĩ ông ấy thất bại và tại sao tôi nghĩ những câu trả lời mà tôi đưa ra sẽ giúp người dân Mỹ, nền kinh tế Mỹ và giúp chúng ta an toàn hơn trên trường quốc tế”, ông Biden cho biết và lập luận rằng ông Trump sẽ không thuyết phục được cử tri vì “người dân biết tổng thống là người nói dối”.
Tuy vậy ứng viên đảng Dân chủ được khuyên nên tránh đối đầu trực tiếp và thay vào đó chuyển hướng sang các chủ đề quan trọng nhất đối với cử tri như kinh tế, chăm sóc sức khỏe và đại dịch.
Bau cu My: Hai ung cu vien Trump-Biden chuan bi gi cho cuoc tranh luan dau tien-Hinh-2
 Ông Joe Biden phát biểu tại một hội nghị kinh tế hôm 23/9/2020. Ảnh: AP.
Jen Psaki, cựu trợ lý của cựu Tổng thống Obama, người gần gũi với nhóm Biden, cho biết: “Tranh luận về các dữ liệu xem những gì ông Trump nói có chính xác không, điều đó không mang lại chiến thắng cho Biden. Đây là cơ hội để nói chuyện trực tiếp với người dân Mỹ. Mục tiêu của Biden nên là nói chuyện trực tiếp với họ, nhưng không bị ông Trump lôi kéo. Điều đó khó".
Về phần mình, các trợ lý và đồng minh của Tổng thống Trump cho biết vào cuối tuần trước rằng ông không có sự chuẩn bị chính thức. Hôm 27/9, Tổng thống chỉ đưa ra các thông điệp lẫn lộn, trong đó xác nhận rằng đang được hai ông Giuliani và Christie hỗ trợ, kết hợp để đóng vai Biden. Tuy nhiên, ông Trump không đánh giá cao những buổi chuẩn bị đó.
“Đôi khi bạn có thể để tâm quá nhiều vào những thứ đó”, Tổng thống nói, lưu ý rằng ông đã đánh bại bà Hillary Clinton 4 năm trước bất chấp sự chuẩn bị tranh luận kỹ càng của bà.
Tổng thống nói thêm rằng ông nhận được nhiều câu hỏi từ nhóm báo chí Nhà Trắng hơn so với những câu hỏi mà ông Biden nhận từ giới phóng viên, nhấn mạnh những buổi họp báo với phóng viên cũng là một hình thức chuẩn bị tranh luận.
Ông Trump cũng đưa ra một cái nhìn khái quát về cách tiếp cận của ông khi cho rằng các màn tranh luận trước đây của ông Biden bị ảnh hưởng bởi thuốc. Trong một dòng đăng trên Twitter, sau đó là phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống nói rằng ông sẽ yêu cầu đối thủ Biden kiểm tra ma túy và bản thân ông cũng sẽ thực hiện cuộc kiểm tra này.
Bau cu My: Hai ung cu vien Trump-Biden chuan bi gi cho cuoc tranh luan dau tien-Hinh-3
 Tổng thống Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ngày 25/9 tại Newport News. Ảnh: AP.
Đáp lại từ Delaware, ông Biden chỉ cười và từ chối bình luận khi được hỏi về những khẳng định không có bằng chứng của đối thủ.
Chiếc bẫy chủ quan?
Một số phụ tá và đồng minh của ông Trump lo lắng rằng việc Tổng thống thiếu sự chuẩn bị chính thức sẽ khiến ông rơi vào bẫy chủ quan giống như những người đương nhiệm khác trong cuộc tranh luận bầu cử đầu tiên của họ. Tổng thống Obama, chẳng hạn, đã chật vật trong trận đấu đầu tiên với đối thủ Mitt Romney của Đảng Cộng hòa vào năm 2012.
Tuy nhiên, những người ủng hộ khác lại tự tin rằng tổng thống sẵn sàng xử lý bất kỳ câu hỏi hóc búa hoặc phản pháo nào từ ông Biden. Lara Trump, cố vấn cấp cao của chiến dịch tranh cử và là con dâu của tổng thống, cho biết: “Các cuộc tranh luận là vấn đề quan trọng. Tổng thống đã làm rất tốt trong các cuộc tranh luận năm 2016 và tôi nghĩ lần này sẽ không khác gì".
Từng là một ngôi sao chương trình thực tế, tổng thống đương nhiệm Mỹ nhận thức sâu sắc về sức mạnh và cạm bẫy của truyền hình trực tiếp. Các trợ lý nói rằng ông quan tâm đặc biệt đến sức mạnh của khoảnh khắc có thể xác định cuộc tranh luận sẽ được nhìn nhận ra sao.
Với ông Biden, theo cựu Thống đốc Virginia Terry McAuliffe, người của đảng Dân chủ, ứng viên đảng Dân chủ sẽ phải tạo ra một phiên bản ngắn gọn cho thông điệp xuyên suốt của mình kể từ mùa Xuân: Đó là vẽ một đường thẳng từ những khiếm khuyết cá nhân của ông Trump đến việc xử lý đại dịch, thất bại kinh tế cùng những tính toán quốc gia về cuộc đua, sau đó giải thích lý do tại sao một nhiệm kỳ tổng thống của Biden sẽ khác.
Theo Thu Hằng/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)