Anh cảnh báo đóng cửa trụ sở phái đoàn thương mại Nga

Anh cảnh báo sẽ đóng cửa trụ sở phái đoàn thương mại Nga ở phía Bắc thủ đô London, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước tiếp tục leo thang liên quan đến vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal.

Ngày 30/3, Chính phủ Anh cảnh báo sẽ đóng cửa trụ sở phái đoàn thương mại Nga ở phía Bắc thủ đô London, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước tiếp tục leo thang liên quan đến vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái bị nghi mưu sát bằng chất độc thần kinh tại thành phố Salisbury của Anh.
 Đại sứ quán Nga tại London, Anh ngày 14/3. Ảnh: THX/TTXVN.
Anh đưa ra cảnh báo trên sau khi phía Nga tuyên bố Anh có một tháng để cắt giảm quy mô nhân viên ngoại giao tại Nga xuống còn bằng số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Anh. Điều này đồng nghĩa với việc trong thời gian tới sẽ có hàng chục nhân viên ngoại giao Anh tại Đại sứ quán ở Moskva và các Lãnh sự quán ở St Petersburg và Ekaterinburg sẽ phải rời khỏi Nga.
Chính phủ Nga hiện có 4 cơ sở đặt tại Anh, gồm Đại sứ quán, một Lãnh sự quán, một phái đoàn thương mại tại London và một điền trang ở bên ngoài London. Ngày 30/3, tờ Telegraph của Anh dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho biết Anh đang cân nhắc đóng cửa trụ sở phái đoàn thương mại Nga tại Highgate, phía Bắc London và cáo buộc Moskva sử dụng tòa nhà này cho mục đích hoạt động tình báo.
Việc đóng cửa trụ sở tại Highgate có thể được xem là bằng chứng cho cam kết của Thủ tướng Anh Theresa May về việc sẽ cân nhắc thêm các biện pháp đáp trả, sau khi Nga đóng cửa các hoạt động của Hội đồng Anh hồi đầu tháng này để trả đũa việc Anh trục xuất các nhà ngoại giao Nga.
Đến thời điểm này, Anh và 29 nước đồng minh, trong đó có Mỹ, đã trục xuất 145 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Nga đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 23 nhà ngoại giao của Anh, 60 nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại St Petersburg.
Mới nhất, Chính phủ Canada cho biết Nga cũng sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao nước này để đáp trả hành động tương tự của Ottawa hồi đầu tuần. Trước đó, Đại sứ Canada tại Moskva đã bị triệu tới Bộ Ngoại giao Nga trong ngày 30/3 để thông báo về quyết định này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Canada hiện chưa thể xác nhận Nga đã thực hiện việc trục xuất hay chưa.
Trong khi đó, ngày 31/3, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mặc dù Mỹ đã quyết định trục xuất 48 nhân viên tình báo Nga, nhưng Mỹ không yêu cầu Nga giảm tổng số nhân viên ngoại giao thực hiện nhiệm vụ song phương. Do đó, Nga có thể chỉ định các nhà ngoại giao mới thay thế các nhân viên ngoại giao phải rời nước Mỹ. Tất cả các đề cử của Moskva sẽ được Washington xem xét cụ thể theo từng trường hợp.
Trong một phản ứng khác, Phần Lan bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa nước này với Nga sẽ tiếp tục diễn ra bình thường sau khi Nga thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Phần Lan. Phát biểu với báo giới, đại diện Bộ Ngoại giao Phần Lan, ông Maimo Henriksson, cho biết quyết định của Nga là "đã được lường trước”, đồng thời bày tỏ hy vọng sau vụ việc này quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực vẫn tiếp tục bình thường.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)