Ấn Độ truy tìm gắt gao hổ cái giết 13 người

Những người làm nhiệm vụ truy tìm hổ chịu nhiều áp lực khi đã thử nhiều chiến thuật nhưng thất bại.

Một nhóm bảy người đàn ông mặc đồng phục màu xanh được nhìn thấy đi bộ qua các khu rừng xung quanh ngôi làng Pandharkawada, Ấn Độ. Những người đàn ông này hầu hết đều cầm dùi cui và súng. Trông họ giống như một tiểu đội.
Nhưng họ không phải binh sĩ, họ làm việc cho bộ lâm nghiệp của Ấn Độ và nhiệm vụ của họ là tìm "T1", con hổ cái 6 tuổi được cho là đã giết 13 người, theo ABC News.
"Một chuỗi các vụ giết người đã được ghi nhận kể từ tháng 6.2016. Ban đầu, nhân viên của chúng tôi không nghĩ rằng đây là sự việc rất nghiêm trọng", AK Misra, giám đốc bảo tồn rừng địa phương, nói với ABC News.
Nhưng các vụ giết người này mở đầu cho chuỗi các vụ giết người trong khu vực Yavatmal, nơi thường được biết đến với các đồn điền trồng bông.
An Do truy tim gat gao ho cai giet 13 nguoi
T1, con hổ cái 6 tuổi được cho là đã giết 13 người.  T1 đã sinh hai hổ con trong năm qua.
Cuộc săn lùng T1 bắt đầu chính thức khoảng một năm trước. Các quan chức cho biết ban đầu họ đánh giá thấp quy mô của nhiệm vụ.
"Nó là con hổ rất thông minh. Nó giết chết mồi nhử, nhưng nếu có sự xáo trộn nhỏ nhất, nó sẽ không đến ăn mồi nhử", Sunia Limaye, giám đốc bảo tồn rừng thứ hai, nói.
Các vụ giết người khiến người dân ở hơn 25 ngôi làng trong khu vực vô cùng sợ hãi. Nghề nghiệp chính của người dân nơi đây là chăn nuôi gia súc và trồng bông.
Nông dân Ram Krishna Lonkar cho phóng viên ABC News xem địa điểm giết người gần đây nhất.
"Tôi đang từ đồng về nhà và thấy đám đông tụ tập ở đây, ngay tại chỗ này", anh nói. "Con hổ tấn công một nông dân và giết anh ta”.
Các nông dân khác mô tả cách con hổ kéo cơ thể nạn nhân từ bên này sang bên kia đường.
"Ban đầu, nó có thể đã vô tình giết chết một số người", Misra nói. "Nhưng trong ba đến bốn vụ cuối cùng, chúng tôi thấy rằng… nó kéo lê cơ thể người trong thời gian khá dài. Trong vụ khác, nó ăn hết 60-70% thi thể. Đó là khi chúng tôi nghĩ rằng đây không phải là hành vi bình thường của hổ”.
Một điều khiến nhiệm vụ bắt giữ phức tạp hơn là sự hiện diện của hai hổ con. Hình ảnh ghi được từ bẫy hổ có gắn camera cho thấy T1 đã sinh hai hổ con trong năm qua. Các quan chức ước tính chúng từ 9 đến 10 tháng tuổi và T1 trở nên khó nắm bắt hơn trong thời gian đó.
Trong vài tuần qua, nhiệm vụ truy tìm hổ chịu nhiều áp lực khi các quan chức thử nhiều chiến thuật nhưng thất bại. Bộ lâm nghiệp đã triển khai 104 bẫy có gắn camera, chó chuyên dụng, dù lượn để tìm con hổ từ trên không, voi và thiết bị bay không người lái. Một thợ săn đặc biệt từ thành phố Hyderabad của Ấn Độ cũng được điều đến để tìm kiếm T1.
An Do truy tim gat gao ho cai giet 13 nguoi-Hinh-2
Dù lượn, voi được triển khai để tìm con hổ từ trên không. 

An Do truy tim gat gao ho cai giet 13 nguoi-Hinh-3
 
Những người bảo vệ quyền động vật đặt tên cho con hổ là Avni, lên tiếng phản đối hoạt động này. Họ tạo ra các chiến dịch trên mạng xã hội với tên "Hãy để Avni sống". Nhiều diễn viên, chính trị gia và người dân địa phương cũng kêu gọi các nhà chức trách không giết Avni.
Tòa án tối cao của Ấn Độ phán quyết rằng họ sẽ không can thiệp nếu các quan chức buộc phải bắn con hổ trong quá trình bắt giữ.
"Phương án gây mê con hổ nên được cân nhắc", Misra nói. "Nếu tất cả những nỗ lực gây mê thất bại, sau đó sẽ là phương án bắn".
Nhiều đồng nghiệp của Misa ủng hộ kế hoạch này. Khi mặt trời lặn, họ nói rằng hy vọng tất cả chuyện này sẽ sớm kết thúc.
Khi mùa mưa trôi qua và mùa thu hoạch đến, các khu rừng trong khu vực sẽ bớt rậm rạp, mang đến tầm nhìn tốt hơn. Các nhà chức trách tin rằng họ sẽ dễ dàng tìm thấy con hổ hơn trong điều kiện này.
Cho đến lúc đó, Ấn Độ vẫn giữ cảnh giác cao với con vật bị truy nã gắt gao nhất.
Theo Trà My/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)