Vì sao tình báo Anh kêu gọi thận trọng với Trung Quốc sau dịch COVID-19?

(Kiến Thức) - Cộng đồng tình báo Anh kêu gọi chính phủ nước này đánh giá lại mối quan hệ với Trung Quốc sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.

Theo The Guardian ngày 12/4, cộng đồng tình báo Anh kêu gọi chính phủ đánh giá lại mối quan hệ của nước này với Trung Quốc sau khi đại dịch COVID-19 được khống chế, đồng thời cân nhắc việc kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các ngành công nghiệp chiến lược và công nghệ cao của Anh.
Cơ quan tình báo Anh nhận định Trung Quốc sẽ trở nên quyết liệt hơn trong việc bảo vệ mô hình chính trị của nước này sau khi khống chế được dịch bệnh COVID-19. Tình báo Anh cho rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng các bộ trưởng khác cần phải đưa ra "quan điểm thực tế" hơn về cách ứng phó của nước này.
Vi sao tinh bao Anh keu goi than trong voi Trung Quoc sau dich COVID-19?
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại Bệnh viện St Thomas ở London, Anh, ngày 31/3. Ảnh: Reuters.  
Vấn đề được đặt ra là liệu Anh có muốn hạn chế sự tiếp cận (của Trung Quốc) đối với các các công ty chủ chốt trong các lĩnh vực công nghệ cao như truyền thông kỹ thuật số hay trí tuệ nhân tạo hay không, cũng như giảm thiểu số lượng sinh viên Trung Quốc được tiếp cận nghiên cứu tại các trường đại học Anh và các nơi khác,...
Tuy nhiên, Cơ quan tình báo nội địa Anh MI5 và cơ quan tình báo nước ngoài MI6 của Anh tin rằng, việc cho phép tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia vào mạng 5G tại Anh với mức 35% theo quyết định hồi tháng 1/2020 của Thủ tướng Boris Johnson là chính xác.
Một nguồn tin của Chính phủ Anh cho biết nước này cần đảm bảo sự đa dạng về nguồn cung vật tư với "mạng 6G và 7G" nhằm bảo vệ "những viên ngọc quý" về công nghệ, nghiên cứu và đổi mới.
MI6 được cho là đã thông báo với các bộ trưởng Anh rằng Trung Quốc đã báo cáo số ca nhiễm và tử vong vì virus SARS-CoV-2 của nước này trong tháng 1 và 2 thấp hơn thực tế, giống với thông tin mà Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nêu ra trước Nhà Trắng.

Mời độc giả xem thêm video: Thủ tướng Anh nhiễm COVID-19 (Nguồn video: VTC News)

Được biết, trong vài tháng qua, các cơ quan tình báo Anh đã kêu gọi tập trung nhiều hơn vào hành động của Trung Quốc. 
Cuối tháng trước, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh kiêm Thủ hiến xứ Lancaster Michael Gove "tố" Trung Quốc hạ thấp mối đe dọa ban đầu mà COVID-19 đặt ra. "Một số báo cáo của Trung Quốc không rõ ràng về quy mô, bản chất và mức độ lây nhiễm của dịch bệnh COVID-19", Bộ trưởng Michael Gove nói.
Các bộ trưởng khác, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace và Chủ tịch Hạ viện Jacob Rees-Mogg cũng hoài nghi Trung Quốc.
Tuy nhiên, mối lo ngại về Trung Quốc đã bị giảm bớt bởi quan hệ thương mại giữa London và Bắc Kinh. Điều này được "minh chứng" khi Bộ trưởng Gove buộc phải dịu giọng hơn trong những lời chỉ trích hồi đầu tháng này, sau khi Anh nhận được 300 máy thở từ Trung Quốc.
"Hôm nay, 300 máy thở mới đến Anh từ Trung Quốc. Tôi muốn cảm ơn chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ và đảm bảo khả năng đó", Bộ trưởng Gove nói.
Chuyên gia về chính sách đối ngoại Charles Parton cho rằng cần suy nghĩ lại về mối quan hệ với Trung Quốc trong thời gian dài, bởi Bắc Kinh luôn coi mình là đối thủ cạnh tranh lâu dài với phương Tây. Tuy nhiên, chuyên gia Charles Parton cũng cho rằng nhiệm vụ của các cơ quan tình báo không phải "đưa ra chính sách mà là cung cấp thông tin".
Cuối tuần qua, 15 nghị sĩ Anh, trong đó có các cựu bộ trưởng Iain Duncan Smith và David Davis, đã gửi thư cho Thủ tướng Boris Johnson, yêu cầu đánh giá lại mối quan hệ với Trung Quốc sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc. “Chúng ta... đã thất bại trong việc đưa ra quan điểm chiến lược về nhu cầu kinh tế, kỹ thuật và an ninh dài hạn của Anh”, trích nội dung thư của các nghị sĩ.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)