Triều Tiên cáo buộc Tổng thống Mỹ chính thức “tuyên chiến”

Ngoại trưởng Ri Yong-ho ngày 25/9 vừa có một tuyên bố gây sốc khi cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức “tuyên chiến” với Triều Tiên.

Và vì lí do này nên Triều Tiên có quyền đáp trả Mỹ, trong đó bao gồm việc bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Mỹ ngay cả khi chúng ở ngoài vùng không phận Triều Tiên.
Trieu Tien cao buoc Tong thong My chinh thuc “tuyen chien”
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho (giữa) nói trước phóng viên bên ngoài khách sạn LHQ Plaza (New York). Ảnh: AP 
Ngoại trưởng Ri nhấn mạnh “tuyên chiến” đồng nghĩa với việc lãnh đạo Triều Tiên sẽ cân nhắc mọi lựa chọn. “Cả thế giới phải nhớ rõ rằng chính Mỹ là người đầu tiên tuyên chiến với đất nước chúng tôi”, Ngoại trưởng Ri nói với phóng viên tại New York.
Ông Ri cho rằng lời tuyên chiến của Tổng thống Trump xuất phát từ ý câu nói “lãnh đạo Triều Tiên sẽ không còn tồn tại lâu hơn nữa” mà Tổng thống Mỹ trả lời khi được hỏi về phản ứng trước bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc của ông Ri Yong.
Trong bài phát biểu đó, ông Ri cũng nhấn mạnh việc dội bom đất Mỹ là một điều không thể tránh khỏi vì Tổng thống Trump cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên là “gã tên lửa” đang mang trong mình sứ mệnh tự tử.
Tuy nhiên, ông Ri cũng khẳng định Triều Tiên thực sự không muốn cuộc khẩu chiến với Mỹ biến thành hành động thực tế.
Trước đó, Triều Tiên ngày 24/9 đã tung ra một loạt hình ảnh giả định về một cuộc tấn công mô phỏng một máy bay ném bom và tàu sân bay của Mỹ, chỉ vài giờ sau khi máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ bay trong vùng không phận quốc tế sát bờ biển phía đông quốc gia này.
Quân đội Mỹ thông báo máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân nước này được điều động từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, bay cùng dàn chiến đấu cơ F-15C từ căn cứ không quân Kadena thuộc Okinawa (Nhật Bản) trong suốt chuyến hành trình tuần tra Triều Tiên.
Động thái này Mỹ muốn triển khai nhằm phô diễn sức mạnh cũng như gửi tới thông điệp rõ ràng Mỹ có nhiều lựa chọn quân sự có thể đánh bại bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Washington đang xảy ra cuộc đấu khẩu gay gắt.
Hiện căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn đang tiếp tục leo thang do những liên quan đến vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng. Triều Tiên liên tục thử phóng tên lửa và bom nhiệt hạch, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Lần thử gần đây nhất của nước này là quả tên lửa đạn đạo phóng ngày 15/9, bay qua vùng lãnh thổ Nhật Bản trước khi hướng ra ngoài biển rơi xuống phía bắc Thái Bình Dương.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)