Tổng thống Trump sắp ký sắc lệnh đình chỉ nhập cư Mỹ

Tối thứ Hai (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ ký sắc lệnh tạm thời cấm nhập cư vào Mỹ, khi quốc gia này đang phải gồng mình bảo vệ nền kinh tế và sức khỏe toàn dân trước đại dịch COVID-19.

“Trước cuộc tấn công của các kẻ thù vô hình, cũng như sự cần thiết phải bảo đảm công ăn việc làm cho các công dân nước Mỹ vĩ đại, tôi sẽ kí sắc lệnh tạm thời đình chỉ nhập cư Mỹ”, ông Trump tuyên bố.
Hiện chưa rõ Tổng thống Trump sẽ dựa vào quy định nào để đình chỉ nhập cư, cũng chưa rõ việc đình chỉ sẽ kéo dài bao lâu.
Tong thong Trump sap ky sac lenh dinh chi nhap cu My
 Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP.
Theo tờ The Hill, việc đình chỉ nhập cư sẽ đóng vai trò như biện pháp mở rộng của các hạn chế nhập cảnh mà chính quyền ông Trump đã áp đặt trước đó đối với hầu hết các nước châu Âu, Trung Quốc, Canada, Mexico và Iran.
Không rõ ông Trump có thông báo trước cho các quốc gia liên quan về quyết định của mình trước khi đăng đàn Twitter hay không.
Nhưng những nỗ lực trong quá khứ của Tổng thống Trump nhằm kiểm soát nhập cư đã dẫn đến sự hỗn loạn ở nước ngoài và tại các sân bay Mỹ.
Ông Trump đã dành phần lớn nhiệm kỳ Tổng thống của mình để thúc đẩy hạn chế nhập cư vào Mỹ. Ông theo đuổi việc xây dựng một bức tường biên giới, thực hiện các chính sách hạn chế người di cư có thể xin tị nạn và giám sát việc tách gia đình bất hợp pháp vào nước này.
Các quan chức đảng Dân chủ tối thứ Hai đã cáo buộc ông Trump lợi dụng đại dịch COVID-19 để thúc đẩy chính sách nhập cư cứng rắn.
“Nhập cư gần như đã dừng lại nhưng Mỹ vẫn có nhiều ca bệnh hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Về cơ bản đây chỉ là vấn đề bài ngoại”, nghị sĩ Don Beyer nhận định.
Trong khi đó, nghị sĩ Tom Cotton lại ca ngợi ông Trump vì “đặt công dân Mỹ lên hàng đầu”.
“Hãy giúp họ quay trở lại làm việc trước khi chúng tôi cho thêm người nước ngoài đến để cạnh tranh với công việc của họ”, ông Cotton nói.
Khoảng 22 triệu người Mỹ đã nộp đơn thất nghiệp trong vài tuần qua, sau khi dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp đóng cửa.
Suy thoái kinh tế là một đòn giáng mạnh vào ông Trump, vốn tập trung vào sức mạnh của nền kinh tế trong chiến dịch tái tranh cử.
Mỹ hiện là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất thế giới, với 787.752 ca bệnh và 42.359 ca tử vong.
Theo Minh Hạnh/Báo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)