Tổng thống Trump áp lực sau chiến thắng lịch sử của phe Dân chủ

Đảng Dân chủ đã chiến thắng đảng Cộng hòa trong cuộc đua bầu hội đồng lập pháp bang Virginia và thống đốc bang Kentucky, gây áp lực đối với Tổng thống Trump.

Đến tối ngày 5/11, cuộc bỏ phiếu đã kết thúc tại các bang Kentucky, Mississippi và Virginia. Andy Beshear, Tổng chưởng lý bang Kentucky, chiến thắng đối thủ đảng Cộng hòa Matt Bevin với kết quả sát nút là 709.697 phiếu so với 703.899 phiếu, theo CNN.
Tổng thốn Trump trước đó ủng hộ ông Bevin và tổ chức sự kiện vận động cử tri bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hòa này tại Kentucky vào tối ngày 4/11.
Ông Bevin thất bại đồng nghĩa với việc đảng Cộng hòa mất đi quyền kiểm soát cơ quan lập pháp bang Kentucky, vốn là bang truyền thống của đảng này, và văn phòng thống đốc.
Tong thong Trump ap luc sau chien thang lich su cua phe Dan chu
Ông Andy Beshear (giữa), tân Thống đốc đảng Dân chủ mới của bang Kentucky, phát biểu trước chiến thắng ngày 5/11. Ảnh: AP. 
Tại bang Virginia, lần đầu tiên sau hơn 20 năm, phe Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát toàn bộ hội đồng lập pháp từ phe Cộng hòa. Với chiến thắng này, đảng Dân chủ sẽ nắm trong tay quyền phân chia lại khu vực bầu cử, tác động không nhỏ đến kết quả cuộc bầu cử năm 2020.
Thống đốc Dân chủ đương nhiệm của Virginia, ông Ralph Northam, vẫn duy trì được vị trí này sau cuộc bỏ phiếu hôm 5/11.
Trước đó, đảng Dân chủ đã đầu tư số tiền kỷ lục vào cuộc đua bầu lại 140 ghế của hội đồng lập pháp bang Virginia, bang tranh chấp quan trọng trong bầu cử tổng thống. Kết quả tại bang này từ lâu được coi là hồi chuông báo hiệu chiến thắng cho cuộc bầu cử toàn quốc.
Chiến thắng lịch sử của đảng Dân chủ tại bang trọng yếu cũng cho thấy phe này đang dốc sức cho cuộc bầu cử 2020 ngay từ cấp tiểu bang, gây áp lực đối với Tổng thống Trump. Đây là bang duy nhất thuộc miền Nam nước Mỹ mà ông Trump để thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, theo New York Times.
Cuộc bỏ phiếu tại các bang năm 2019 được cho là phép thử đối với uy tín của ông Trump và quan điểm của người Mỹ về cuộc điều tra luận tội tổng thống.

Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Trump sẽ bị điều tra luận tội (Nguồn: VTV1)

Theo Hương Ly/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)