Tổng thống Trump chọn nữ doanh nhân làm bộ trưởng không quân

Bà Barbara Barrett, cựu đại sứ Mỹ tại Phần Lan vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử làm bộ trưởng không quân tiếp theo, thay cho bà Heather Wilson đã từ chức.

Bộ trưởng không quân tiếp theo, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp tục là một phụ nữ, ABC News cho biết. Tổng thống Trump vừa đề cử bà Barbara Barrett, cựu đại sứ, doanh nhân bang Arizona để lãnh đạo không quân.
Bà Barbara Barrett, 68 tuổi, từng là đại sứ Mỹ tại Phần Lan từ năm 2008-2009, dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush. Bà từng điều hành tập đoàn hàng không vũ trụ Mỹ, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại bang California cho đến năm 2017.
“Bà ấy sẽ là một bộ trưởng xuất sắc”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. Bà Barrett từng là luật sư, phi công thử nghiệm. Bà cũng là thành viên trong hội đồng quản trị tập đoàn RAND (tổ chức tư vấn quốc phòng cho Lầu Năm Góc).
Tong thong Trump chon nu doanh nhan lam bo truong khong quan
Bà Barbara Barrett (ngoài cùng bên trái) cùng với phi hành gia Alexander Skvortsov người Nga và phi hành gia NASA Shannon Walker trong một buổi huấn luyện bay vũ trụ. Ảnh: Trung tâm đào tạo phi hành gia Gagarin. 
Craig R. Barrett, chồng của bà từng là CEO của tập đoàn Intel, một trong những nhà tài trợ lớn cho đảng Cộng hòa. Bà Barrett từng tranh cử chức vụ thống đốc bang Arizona vào năm 1994 và là người phụ nữ đầu tiên tham gia cuộc đua này, nhưng không giành thắng lợi.
Nếu được xác nhận, bà Barrett sẽ kế nhiệm bà Heather Wilson ở vị trí bộ trưởng không quân. Bà Wilson từng được xem xét như một thay thế tiềm năng cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, người đã từ chức vào tháng 12/2018, vì những bất đồng với Tổng thống Trump.
Tuy vậy, bà Wilson đã từ chức vào tháng 3, quan chức Lầu Năm Góc cao cấp nhất rời nhiệm sở kể từ khi cựu Bộ trưởng Mattis từ chức. Giới phân tích cho rằng Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ tiếp tục điều hành Lầu Năm Góc cho đến khi ông Trump chọn được người thay thế.
Theo Trung Hiếu/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)