Tổng thống Trump bỏ cách gọi “virus Trung Quốc”, kêu gọi bảo vệ người Mỹ gốc Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/3 đã bỏ cách gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc", đồng thời kêu gọi bảo vệ người Mỹ gốc Á.

"Một điều rất quan trọng là chúng ta cần bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á tại nước Mỹ và trên toàn thế giới", Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc họp ở Nhà Trắng.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định: "Họ là những người tuyệt vời và sự lan rộng của virus không phải lỗi của họ dù dưới bất kỳ hình thức nào. Họ đang hợp tác chặt chẽ với chúng ta để loại trừ dịch bệnh. Chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh cùng nhau. Điều này rất quan trọng".
Tong thong Trump bo cach goi “virus Trung Quoc”, keu goi bao ve nguoi My goc A
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty. 
Khi được hỏi vì sao lại ngừng sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc", Tổng thống Trump đã dẫn ra tình trạng gia tăng sử dụng những "ngôn từ xúc phạm" nhằm chống lại người Mỹ gốc Á.
"Dường như thực sự có tình trạng sử dụng những ngôn từ xúc phạm nhắm vào người Mỹ gốc Á tại đất nước chúng ta và tôi không hề thích điều này", nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định.
Sự thay đổi trong thái độ và cách sử dụng từ ngữ của ông Trump được đưa ra chỉ 1 tuần sau khi ông và các quan chức cấp cao Nhà Trắng bảo vệ cách gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc".
Chỉ cách đây 3 ngày, nhà lãnh đạo Mỹ đã tuyên bố: "Thế giới đang trả giá đắt vì những gì Trung Quốc đã làm. Nếu chúng ta biết về dịch bệnh sớm hơn thì nó đã có thể được ngăn chặn ngay khi nó bắt đầu từ: Trung Quốc".
Sáng 23/3, người phụ trách về vấn đề chống phân biệt chủng tộc của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Tổng thống Trump nên cân nhắc trong việc sử dụng từ ngữ khi gắn dịch bệnh với một khu vực địa lý bởi điều này có thể gây nên và gia tăng sự phân biệt chủng tộc cũng như tâm lý bài ngoại.
Ron Kim - nghị sĩ ở bang New York cho rằng việc Tổng thống Trump sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc" đã có những tác động vô hình không chỉ với người Trung Quốc mà là tất cả những người Mỹ gốc Á.
"Chúng tôi đã thấy tình trạng bạo lực và tổn thương tâm lý tại các trường học, nhà ga hoặc thỉnh thoảng trên đường", Ron Kim cho biết.
Đến nay, Mỹ ghi nhận 43.537 ca mắc Covid-19 với 545 trường hợp tử vong và là "ổ dịch" lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Trung Quốc và Italy.
Theo Kiều Anh/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)