Tổng thống Nga - Mỹ sẽ lần đầu gặp mặt vào tuần tới

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau bên lề diễn đàn thượng đỉnh kinh tế thế giới G20 tại Đức vào tuần tới.

Đây sẽ là lần gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa hai nguyên thủ quốc gia. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Herbert McMaster cũng nói thêm rằng hiện chương trình nghị sự của cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Putin vẫn chưa được soạn thảo.
Tong thong Nga - My se lan dau gap mat vao tuan toi
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ lần đầu gặp mặt trực tiếp.
Cuộc gặp mặt diễn ra trong bối cảnh Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái cũng như câu kết với nhóm vận động tranh cử của Trump. Đây cũng là những cáo buộc đã khiến ông Trump chịu rất nhiều sức ép trong 5 tháng đầu nhậm chức Tổng thống.
Nga và Mỹ cũng có những bất đồng trong vấn đề Syria, khi Moscow ủng hộ phe chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Mỹ ủng hộ các nhóm vũ trang nổi dậy nhằm lật đổ chính quyền Assad. Vào tháng 4, Mỹ đã khiến Nga nổi giận khi đã tấn công một căn cứ không quân của Syria bằng tên lửa hành trình.
>>> Mời quý độc giả xem video: Bài diễn văn mừng chiến thắng của ông Donald Trump hồi tháng 11/2016 (Nguồn: New York Times)
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã nói với Tổng thống Putin rằng Đức hi vọng có thể đưa nguyên thủ quốc gia Nga và Mỹ xích lại gần nhau trong cuộc họp thượng đỉnh này.
Trước đó, điện Kremlin cho biết ông Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp gỡ bên lề cuộc họp G20, song hai bên vẫn chưa có ý định gặp mặt riêng biệt. “Hai người sẽ gặp nhau bên lề cuộc họp thượng đỉnh, song trước mắt sẽ không có cuộc gặp mặt riêng nào được tổ chức”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.
Vào ngày 28/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu rằng “sẽ không hay” nếu ông Putin và ông Trump không có cuộc trao đổi nào với nhau trong cuộc họp G20.
Theo Anh Tuấn/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)